IGF-1 là gì ? Sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nó lên tế bào ung thư

Đánh giá post

Bạn biết không, IGF-1 có tính năng giúp cơ bắp phát triển săn chắc, nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì sẽ mang đến những hậu quả khó lường. Nó thậm chí không thể mang lại thứ bạn muốn mà đôi khi còn cướp đi cả sinh mạng của bạn nữa đó. Cùng tìm hiểu xem IGF-1 là gì? Và nó có liên quan gì đến ung thư như thế nào qua bài viết sau nhé. IGF-1 là gì?

IGF-1 là viết tắt của Insulin-like growth factors 1, nó là một loại hooc môn tăng trưởng. IGF-1 là chuỗi đơn gồm 70 amino acid (7500Da), được tiết ra chủ yếu ở gan, ngoài ra còn có ở cơ, mô tuyến vú, mô mỡ. Quá trình tiết của nó chịu ảnh hưởng của hormon sinh trưởng có tên là Growth hormon (GH).

Nếu trong máu nồng độ IGF-1 cao, sẽ làm giảm việc tiết GH qua cơ chế điều hòa ngược. Không chỉ ở trạng thái sinh lý mà đối với các bênh lý, đặc biệt là ung thư, IGF-1 đóng vai trò quan trọng việc điều tiết các hoạt động của tế bào.

IGF-1 còn có thế kết hợp với IGF receptor 1 và IGF receptor 2, trong đó IGF receptor 1 cũng tương tự như insulin receptor.

Quá trình gián phân và ức chế apoptosis hay còn gọi là quá trình chết của tế bào cũng phần nào ảnh hưởng bới mối quan hệ GH/IGF-1.

Đến đây thì bạn đã hiểu IGF-1 là gì rồi phải không nào, tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về sự ảnh hưởng của nó lên tế bào ung thư nhé.

IGF-1 ảnh hưởng đến tế bào ung thư như thế nào?

IGF-1 sẽ thật sự có ích khi đối tượng sử dụng còn nhỏ, nhưng lại phản tác dụng với những người đã trưởng thành. Vì thế bạn cần phải biết IGF-1 là gì?
Bạn biết không, hàng ngày cơ thể con người có thể tiết ra hàng triệu tế bào nhưng đồng thời cũng sẽ có từng ấy tế bào chết đi. Nhưng điều này sẽ giúp tế bào trong cơ thể được ổn định.
 

IGF-1 tăng cơ bắp hay tăng tế bào ung thư

Khi ta lạm dụng IGF-1 quá nhiều, khiến các tế bào sản sinh ra quá nhiều và trở thành những tế bào dư thừa. Khi đó các tế bào dư thừa được sinh ra đó sẽ biến chứng thành những khối u và sau đó sẽ thành ung thư.

Nếu như cứ mãi lạm dụng IGF-1 sẽ khiến những khối u đó lớn dần lên, thậm chí còn di căn biến chứng trong cơ thể con người. Nên hiểu rõ IGF-1 là gì và nó nguy hiểm như thế nào đối với các tế bào ung thư.

Do đó việc lạm dụng IGF-1 để to cơ bắp nhưng lại không chịu tìm hiểu kỹ xem IGF-1 là gì trước khi sử dụng sẽ khiến bạn phải lãnh những hậu quả hết sức nặng nề.

Sử dụng IGF-1 khi tập thể hình như thế nào cho hợp lý

Trong việc luyện tập cơ bắp, người ta vẫn luôn vội vã khi ngắm nhìn những thần tượng có cơ bắp đẹp, 6 múi,…

Điều này khiến con người ta vội vã và luôn muốn đầy nhanh tiến độ. Cũng chính bởi có quá nhiều người như thế nên mới dẫn đến việc lạm dụng IGF-1 một cách mù quáng. Đến khi hối hận thì không còn kịp nữa rồi. Bởi thế mà hãy tìm hiểu thật kỹ IGF-1 là gì trước khi sử dụng nó nhé.

Việc bổ sung toàn diện trong khi luyện là thực sự cũng rất cần thiết. Như Vitamin, các loại dầu, khoáng chất, axit amin, cũng như các loại trà thảo mộc nhằm giúp hỗ trợ thêm vào cho những giờ luyện tập mỏi mệt.
 

IGF-1 kết hợp với tập thể hình

Cũng bởi thế mà việc bổ sung IGF-1 vào quá trình luyện tập hoàn toàn có thể. Nhưng trước khi sử dụng các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ xem GF-1 là gì và việc sử dụng IGF-1 như thế nào cho hợp lý, an toàn nhất là được.

Các bác sỹ kháng cáo, IGF-1 nên sử dụng ở giữa chu kỳ luyện tập, thi đấu nhằm giúp duy trì cơ bắp. Mỗi người khi luyện tập cơ bắp hay thi đấu nâng vác cử tạ thì nên sử dụng 15mg mỗi ngày. Hãy sử dụng liều thật thấp để tránh mang lại hậu quả xấu cho người tập.

Sau khi sử dụng nếu gặp phải những dấu hiệu như: như nhức đầu, chóng mắt, ra mồ hôi, buồn ngủ, lo âu, hành vi bất thường hãy ngưng sử dụng ngay. Đó chính là lý do vì sao mà tôi muốn khuyên các bạn nên tìm hiểu kỹ IGF-1 là gì trước khi sử dụng.

Một vài tác dụng có thể gặp khi sử dụng IGF-1

Tiểu đường, hạ đường huyết

Nếu chỉ số đường huyết không được theo dõi sát sao hoặc sử dụng IGF-1 liều cao và kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Việc này sẽ dẫn đến hậu quả hạ đường huyết và đái tháo đường.

Đau khớp

Đây cũng là một tác dụng phụ phổ biến nhưng ngẫu nhiên xảy ra ở một cài người khi sử dụng IGF-1. Nguyên nhân xảy ra việc đau khớp là do việc phát triển mô mới, đặc biệt là mô liên kết.
Việc đau khớp nhiều hay ít cũng tỉ lệ thuận với liều lượng sử dụng IGF-1. Vì vậy không nên sử dụng liều quá cao sẽ dẫn đến việc đau khớp dữ dội.

Đau ống cổ tay

Theo thống kê thì khá nhiều người gặp hội chứng ống cổ tay sau khi sử dụng IGF-1. Nhưng đây được xem là một tác dụng phụ không xảy ra quá lâu và quá nguy hiểm. Bởi thế nên cân nhắc khi sử dụng IGF-1 và liều lượng cũng nên hạn chế cho phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin tìm hiểu về IGF-1 là gì? Và sự ảnh hưởng của nó lên các tế bào ung thư. Ngoài ra đối với những bạn tập thể hình hay vận động viên cũng nên biết về IGF-1 là gì và liều lượng hợp lý khi sử dụng IGF-1. Nếu muốn biết thêm về vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 098 6969 376 chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.