Phòng tập riêng tư
Giảm cân chuyên sâu cho nữ
Dáng Việt - Private Fitness Studio

Vai trò của HGH và cách tăng cường loại hooc môn này cho cơ thể

Rate this post

Trong cơ thể con người có nhiều loại hooc môn. HGH (hooc môn tăng trưởng) là một trong số những loại hooc môn quan trọng nhất cần được lưu ý trong chăm sóc sức khỏe. Vậy vai trò của HGH có tác động thế nào đối với sự phát triển và cân bằng bên trong cơ thể người? Làm thế nào để tăng cường loại hooc môn này. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé. Vai trò của HGH đối với cơ thể con người
Trước khi nêu ra những vai trò vô cùng quan trọng của HGH, chúng ta cần nắm rõ HGH là gì? Loại hooc môn này được sinh ra như thế nào?

HGH và nguồn gốc sản sinh HGH trong cơ thể
HGH có tên tiếng anh là Growth hormone hay Somatotropin. Đây là loại hooc môn nội tiết được nhắc đến nhiều nhất. Đúng như tên gọi, loại hooc môn này cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em.
HGH được tạo ra bởi thùy trước của tuyến yên. Đây là tuyến nội tiết giúp điều hòa và kiểm soát chức năng khác nhau của cơ thể. Việc giải phóng HGH thường theo từng đợt và mạnh nhất là vào ban đêm.

Vậy vai trò của HGH đối với sự phát triển  tăng trưởng của cơ thể người như thế nào?

– Đối với trẻ nhỏ, HGH giúp thúc đẩy sự phát triển của xương từ khi sinh ra tới độ tuổi dậy thì. Nếu lượng HGH quá cao có thể khiến đứa trẻ cao vượt trội thậm chí là mắc hội chứng người khổng lồ. Nếu lượng hooc môn này quá thấp thì trẻ không phát triển, cần được phát hiện và điều trị để cải thiện tình trạng sức khỏe.
 

HGH có ảnh hưởng tới phát triển chiều cao

– Vai trò của HGH trong tái tạo xương, chữa lành xương và trao đổi chất của xương cũng đã được khẳng định. HGH giúp làm lành các vết rạn, gãy xương nhanh hơn.
– HGH tham gia vào quá trình xây dựng các mô cơ thể: gân, xương, cơ bắp…giúp xương dài ra, chắc khỏe.
– HGH làm tăng nồng độ amino acid trong tế bào là tác nhân chính của quá trình tổng hợp protein.
– HGH khiến gia tăng fatty acid bằng cách giải phóng các acid này từ mô mỡ.
– HGH làm giảm quá trình oxy hóa của protein, phá vỡ tế bào chất béo hiệu quả giúp giảm béo, giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức vừa phải
– Ngoài ra không thể phủ nhận vai trò của HGH trong điều hòa lượng hồng cầu được sản sinh và làm tăng khối lượng cơ bắp rất cần thiết đặc biệt là đối với người tập gym. Loại hooc môn này cũng giúp tái tạo mô tế bào, thay thế tế bào.
 

HGH giúp tăng khối lượng cơ bắp

Để đảm bảo những vai trò tích cực của loại hooc môn này đối với cơ thể, cần phải lưu ý để giữ lượng hooc môn ở mức vừa phải. Vì nếu quá nhiều hay quá ít HGH có thể dẫn tới nhiều nguy cơ cho sức khỏe như:

  • Làm đau dây thần kinh, cơ khớp, đau tê bì ngón tay, bàn tay thậm chí là lan tới cẳng tay, cánh tay.
  • Quá nhiều HGH gây nguy cơ tăng cholesterol, nguy cơ tiểu đường.
  • Khi bị thiếu HGH, có thể dẫn tới xuất hiện tình trạng rối loạn như lo âu, trầm cảm, cơ xương yếu, mệt mỏi, khả năng tư duy suy giảm….

Làm sao tăng cường HGH và đảm bảo vai trò của HGH đối với cơ thể

– Ngủ đủ giấc: HGH được sản sinh mạnh nhất là vào ban đêm nên nếu muốn kích thích sản sinh HGH nên ngủ đủ giấc. Cũng không nên thức quá khuya.

– Sử dụng một số loại thực phẩm như sữa chua, dứa, dầu dừa, các loại cá có chứa nhiều vitamin D, thịt bò (axit amin trong thịt bò thúc đẩy quá trình sản sinh HGH).
 

Nên sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng carbonhydrate thấp

– Không nên ăn các loại thực phẩm có chứa hàm lượng  hợp chất hữu cơ carbon và hydro cao vì nó làm gia tăng đường trong máu. Dẫn tới xu hướng ngừng giải phóng hooc môn tăng trưởng.

– Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, đặc biệt là các bài tập có cường độ cao. Hoạt động thể thao kích hoạt hoạt động dây thần kinh, tăng tuần hoàn máu. Nhưng đồng thời bạn phải đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước khi luyện tập. Vì thiếu nước sẽ gây ra phản ứng với hooc môn tăng trưởng.

– Không để lượng insulin trong cơ thể cao. Nguyên nhân là tuyến yên sẽ ngừng sản sinh HGH nếu như tuyến tụy giải phóng insulin. Vì thế giảm lượng insulin được  sản sinh chính là thúc đẩy tăng lượng HGH. Không nên ăn trước khi đi ngủ vì ăn gần giờ ngủ khiến insulin trong khi ngủ gia tăng.

Tóm lại, vai trò của HGH đối với cơ thể, sự phát triển của cơ thể là không thể phủ nhận. Tuy nhiên luôn cần phải có sự cân bằng để tránh những nguy cơ không tốt xảy ra gây tổn hại cơ thể. Để biết thêm những thông tin hữu ích trong chăm sóc sức khỏe  các bạn có thể ghé qua website của chúng tôi tại địa chỉ https://huanluyencanhan.com.