Chai cơ trong tập thể hình, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Đánh giá post

Chai cơ xảy ra phổ biến ở những người tập thể hình thường xuyên. Chai cơ khiến cho cơ bắp của người tập không có gì thay đổi qua thời gian dài tập luyện. Trường hợp này khiến cho nhiều người gặp không ít khó khăn trong việc luyện tập cơ bắp. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chai cơ trong tập thể hình, nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào là hiệu quả? Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị chai cơ 


Chai cơ một hiện tượng thường thấy ở những người tập thể hình

Chai cơ trong tập thể hình là một tình trạng thường thấy ở những vận động viên thể hình. Dưới đây là những biểu hiện cụ thể cho biết bạn có bị chai cơ hay không?

 • Thông thường cơ bắp sẽ bị đau nhức từ 1 đến 2 ngày sau những buổi luyện tập hiệu quả. Tuy nhiên khi gặp phải tình trạng chai cơ thì những cơn đau nhức cơ bắp có thể kéo dài hơn 3 ngày sau buổi luyện tập.
 • Các cơ bắp sau thời gian tập luyện đều không có sự thay đổi.
 • Nhịp tim thay đổi một cách nhanh chóng và không thể kiểm soát được khi luyện tập ở cường độ cao hay trung bình.
 • Cơ bắp có hiện tượng căng cứng và nóng rát khó chịu sau những lần luyện tập.
 • Xảy ra hiện tượng chuột rút, co thắt cơ bắp,… thường xuyên ngay cả khi không luyện tập.

Những tình trạng này lâu dần ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân, khiến cho bệnh nhân mất dần động lực gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chai cơ 
 


Việc luyện tập quá nhiều rất dễ dẫn đến chai cơ

Trải qua quá trình khảo sát cho thấy, nhiều người mắc phải sai lầm nghiêm trọng trong việc luyện tập thể hình. Họ cho rằng việc thường xuyên luyện tập thể hình sẽ giúp cơ bắp phát triển mạnh khỏe hơn. Tuy nhiên đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chai cơ trong tập thể hình thường gặp nhất. Vậy tình trạng bị chai cơ xảy ra do những nguyên nhân nào?

Luyện tập quá nhiều, lịch tập quá dày đặc

Sau một ngày luyện tập vất vả các cơ bắp của bạn dần trở nên giãn nở do bị tác động nhiều. Vì thế khi luyện tập quá nhiều trong ngày sẽ khiến cho các sợi cơ chưa kịp hồi phục, rất khó thích ứng với những tác động.

Về lâu dài những sợi cơ chưa kịp phục hồi này sẽ hình thành các vết sẹo trong cơ bắp, gây ra những chấn thương không thể phục hồi.

Ngủ không đủ giấc

Sau mỗi lần luyện tập cơ thể mất rất nhiều năng lượng do cơ bắp làm việc với công suất tối đa. Vì thế cơ bắp cần được nghỉ ngơi một cách hợp lý, để phục hồi.

Nếu luyện tập quá nhiều và liên tục không có sự phân bố khoa học, hợp lý, kết hợp thêm việc không ngủ đủ giấc để phục hồi sức khỏe. Thói quen luyện tập này sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ bắp, khiến cho bạn rất dễ gặp phải tình trạng chai cơ trong tập thể hình.

Không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Sau những ngày luyện tập mệt mỏi cơ thể mất rất nhiều nước, cũng như các khoáng chất dinh dưỡng cần thiết. Cơ bắp cần bổ sung lại một lượng dinh dưỡng cần thiết để phục hồi sau những chấn thương.

Nếu các chất dinh dưỡng cần thiết này không được cung cấp đầy đủ, sẽ là một trong những nguyên nhân khiến cho những tổn thương ngày càng lớn, gây ra hiện tượng chai cơ phổ biến.

Cách khắc phục hiện tượng chai cơ 
 


Nên luyện tập thể hình một cách khoa học

Chai cơ trong tập thể hình, nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào cho hiệu quả được rất nhiều người quan tâm. Bởi chai cơ gây ra những cơn đau đớn khó chịu, khiến cho nhiều người cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy để khắc phục tình trạng này bạn có thể áp dụng một số cách như sau:

 • Nên lên lại lịch luyện tập thể hình khoa học, bài bản, phù hợp với sức khỏe của bản thân.
 • Các kỹ thuật tập luyện phải được thực hiện đúng lộ trình theo cấp độ tăng dần, không đi quá nhanh.
 • Nên tiến hành luyện tập đều đặn, đúng cách, đúng bài tập, cũng như đúng kỹ thuật trong quy tắc luyện tập thể hình.
 • Nên đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ. Tích cực cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, để bồi bổ sức khỏe sau những giờ luyện tập.
 • Kết hợp nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc để cho cơ bắp có thời gian phục hồi lại sau những tổn thương do luyện tập gây ra.
 • Nên tăng cường massage cơ bắp bằng cách sử dụng những con lăn để trải cơ.
 • Nên giảm mức độ luyện tập xuống một cách hợp lý hoặc nghỉ ngơi vài ngày để cơ bắp được phục hồi hoàn toàn.

Chai cơ nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào là hiệu quả, được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nhiều hơn khi gặp phải tình trạng này. Nếu bạn mong muốn đạt hiệu quả sau những giờ luyện tập, lại muốn hạn chế được tình trạng chai cơ khi tập thể hình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại https://huanluyencanhan.com/ để được tư vấn và hỗ trợ. Dáng Việt luôn đem đến cho bạn sự hài lòng về chất lượng, lẫn dịch vụ.