Phòng tập riêng tư
Giảm cân chuyên sâu cho nữ
Dáng Việt - Private Fitness Studio

Pt tự do – huấn luyện viên tự do, thực trạng và chất lượng hiện nay

Rate this post

Như tất cả các huấn luyện viên khác thì PT tự do hay huấn luyện viên tự do là người không làm cho bất cứ 1 tổ chức hay phòng tập nào cụ thể.  Vì vậy họ không chịu bất kỳ một sự quản lý nào.

Vậy các PT tự do, huấn luyện viên tự do không làm việc cho bất cứ phòng gym nào thì khách hàng của họ từ đâu mà có? Các nguồn khách chủ yếu của họ là do quen biết, khách hàng từ mạng xã hội facebook, zalo…thông qua sự quảng bá hình ảnh của họ.

Vậy Pt tự do, huấn luyện viên tự do họ là ai?

Thời gian trước, hầu hết các Pt tự do, huấn luyện viên tự do đa số là các Vận động viên đang trong thời gian nghỉ thi đấu để chờ mùa giải tiếp theo. Các VĐV tranh thủ thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập trang trải cho mình và chuẩn bị kinh tế cho mùa giải sắp tới. Các Pt tự do dạng này thường rất chất lượng, vì họ có kinh nghiệm tập luyện và hiểu rõ cấu tạo của các nhóm cơ, trạng thái , biên độ chuyển động của cơ thể. Cũng như rất nhiều kinh nghiệm mà họ học được trong quá trình tập luyện và thi đấu.
Nhưng hiện nay , các PT tự do là VĐV hầu như chỉ còn lại số nhỏ và cho dù có thì họ cũng nhận học viên một cách chọn lọc để không ảnh hưởng đến danh tiếng trong nghề của họ.

Ngày nay, do nhu cầu tập gym ngày càng phổ biến. Để chạy theo thị trường thì 1 năm có đến 2-3 lớp đào tạo Huấn luyện viên gym có thời gian học từ 7-14 ngày, trung bình 1 năm lại có thêm 1500 – 2000 HLV gym mới. Và điều đặc biệt là bất cứ ai cũng có thể tham gia các lớp này, bởi vì hiện nay lương của huấn luyện viên Gym –PT gym khá cao khoảng từ 10 triệu đến hơn 20 triệu/tháng. Nên đây là một mức lương khá và dễ kiếm nhưng công việc lại nhàn nhã. Vì vậy chỉ cần có 1 body tương đối là có thể học và làm huấn luyện viên. Sau khi tốt nghiệp, chỉ khoảng  10% số ít các bạn dùng chứng chỉ để mở phòng gym, còn lại 20% sẽ tìm được việc làm tại các phòng gym khác, 70% còn lại sẽ làm Huấn Luyện Viên tự do – PT tự do.  Có thể thấy thị trường PT gym hiện nay khá phức tạp và hỗn loạn.

Một số rất ít PT tự do được đi học và đào tạo bài bản từ các tổ chức uy tín của nước ngoài. Các bạn PT có đào đào tạo bài bản dạng này thường rất đông khách, vì kết quả huấn luyện của các bạn rất tốt cho từng khách hàng của mình. Để tập được với các HLV này, khách hàng thường phải đặt trước lịch tập từ 2-3 tháng.

Ưu và nhược điểm khi thuê PT tự do

Ưu điểm

  • Giá cả tốt hơn các trung tâm lớn
  • Có thể chủ động thời gian tập luyện và di chuyển địa điểm tập thường xuyên

Nhược điểm

  • Do không thuộc bất kỳ phòng tập nào nên họ có thể đưa ra mức giá cạnh tranh hơn so với các phòng tập. Nhưng đây cũng là một nhược điểm với khách hàng, do không có 1 mức giá cụ thể nên họ có thể nhìn mặt mà deal giá, có thể bạn sẽ deal được giá hời nhưng đôi khi cũng phải chi trả khá cao so với mức giá hiện tại.
  • Độ tin tưởng không cao, do không có địa chỉ cụ thể. Khách hàng chỉ biết đến PT tự do thông qua mạng xã hội nên khi có vấn đề gì xảy ra nếu PT không có trách nhiệm có thể chối bỏ hết trách nhiệm mà bạn không biết phải phàn nàn với ai.
pt_day_the_hinh

Vậy làm sao để có thể thuê được PT Gym –PT tự do chất lượng?

Sau đây là một số mẹo để giúp bạn có thể thuê PT Gym –PT tự do chất lượng

  • Xem kỹ thông tin của huấn luyện viên đó trên Facebook, zalo… xem có độ tương tác hay không, có phải là tài khoản ảo hay không?
  • Xem các đánh giá của khách hàng trước về PT gym đó có tốt không?
  • Xem kết quả huấn luyện của khách hàng trước có tốt không?
  • Nên đến để nói chuyện trực tiếp với PT để xem thái độ và mức độ tin tưởng của PT đó.
  • Nên hỏi sơ về cách huấn luyện mà PT đó sẽ áp dụng cho mình, xem PT có trả lời cụ thể hay không? Nếu trả lời cụ thể thì chuyên môn của PT khá tốt còn trả lời kiểu chung chung cho qua chuyện thì bạn nên suy nghĩ lại.
  • Nếu được có thể yêu cầu xem bằng cấp của HLV

Vấn đề nào cũng có 2 mặt, vì vậy không phải PT tự do nào cũng xấu, bên cạnh những PT có kinh nghiệm và chuyên môn cao đã được khẳng định qua rất nhiều kết quả đạt được của khách hàng, thì hiện nay tỉ lệ gặp phải PT không có chuyên môn cao, khả năng giao tiếp kém, mất uy tín, lừa đảo, gạ tình … là khá cao. Vì vậy các bạn nên cân nhắc kỹ việc chọn lựa PT tự do cho mình.

Pt tự do – huấn luyện viên tự do, thực trạng và chất lượng hiện nay