Duy trì ATP khi tập Gym – Nguồn năng lượng tốt cho cơ bắp

ATP là gì?

Xu hướng tập Gym với mong muốn sở hữu thân hình chắc khỏe đang khá phổ biến. Thế nhưng, không phải ai cũng biết bên cạnh tập luyện, duy trì ATP khi tập Gym chính là điều tiên quyết để đạt được sự chắc khỏe, dẻo dai cho cơ thể. Vì sao lại thế? Hãy cùng khám phá thông qua những thông tin dưới đây nhé!

Vì sao cần duy trì ATP khi tập Gym?

ATP là nguồn năng lượng duy trì tốt cho cơ bắp và các tế bào sống hoạt động một cách khỏe mạnh. Đó là hợp chất giàu năng lượng trong hoạt động chuyển hóa sinh học để giúp phục hồi và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả.

Đối với người tập Gym thì cơ bắp và sự chuyển hóa năng lượng hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Sự duy trì ATP quyết định khá nhiều cho kết quả của người tập Gym.

Đồng thời, việc duy trì và nạp đủ ATP cũng tác động rất tốt đến sức khỏe. Do đó, khả năng duy trì hệ năng lượng này là rất cần thiết.

IGF-1 là gì ? Sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nó lên tế bào ung thư
Vì sao cần duy trì ATP trong tập Gym?

Tham khảo thêm:

Ba hệ ATP bạn nên biết để duy trì sự chắc khỏe khi tập Gym

Hệ năng lượng Phosphagen

Phosphagen được nhận định là hệ năng lượng cung cấp nhanh nhất cho cơ thể. Điểm nổi bật của hệ năng lượng này là có công suất lớn nhất. Gấp 3 lần hệ lactic, gấp 4 lần hệ oxy. Do đó, hệ Phospahgen có vai trò đặc biệt trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động có công suất tối đa: chạy ngắn, ném, đẩy, nhảy …

IGF-1 là gì ? Sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nó lên tế bào ung thư
Hệ năng lượng Phosphagen đóng vai trò như thế nào trong tập luyện

Phosphagen được sử dụng trong giai đoạn đầu của các hoạt động cơ bắp. Việc cung cấp năng lượng bằng hệ này cực kì ngắn (không quá 12 giây). Vì thế, đối với các hoạt động lâu hơn thì Phosphagen cần phải có sự tham gia hợp lý của các hệ năng lượng khác thì mới thỏa mãn được yêu cầu duy trì ATP khi tập Gym.

Hệ năng lượng Lactic

Khi hoạt động lâu và tiêu hao năng lượng nhiều. Cơ thể có khả năng tái tổng hợp ATP và CP bằng cách phân giải yếm khí đường glucose. Từ đây, phản ứng sẽ sinh ra axit lactic gây mệt mỏi  và độc hại cho cơ. Cũng vì lý do đó, hệ năng lượng này có tên gọi là hệ Lactic.

Hệ năng lượng này có công suất nhỏ hơn 3 lần hệ phosphagen và lớn hơn 1.5 lần hệ oxy. Cơ chất của Lactic là dự trữ glycogen trong cơ và quá trình di chuyển và glucose từ gan vận vào máu, rồi từ máu vào gan.

Không ngắn như Phosphagen, Lactic đạt công suất lớn nhất sau 30-40 giây. Do đó hệ này có vai trò quyết định trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động kéo dài trên 20 giây. Khá thích hợp cho một số hoạt động đòi hỏi thể hình cao tại phòng tập Gym.

Tham khảo thêm:

Hệ năng lượng Oxy

Trong các hoạt động cơ bắp có công suất không lớn kéo dài nên được cung cấp oxy đầy đủ. Để đạt được điều ấy, cơ thể sử dụng phản ứng oxy hóa các chất dinh dưỡng như: đường, protein và chất béo. Để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Hệ năng lượng này chính là hệ oxy hóa.

pt_day_the_hinh
Duy trì ATP để đạt được thân hình chắc khỏe trong và sau khi tập Gym

Hệ năng lượng Oxy hóa trong duy trì ATP khi tập Gym này sử dụng 2 chất chính đó là: đường và chất béo để bổ sung năng lượng cho hoạt động co cơ.

Oxy hóa đường tương đương với quá trình thủy phân glucose trong hệ lactic. Hệ Oxy hóa đường phụ thuộc vào trữ lượng glycogen ở cơ và gan. Khả năng tái tạo glucose từ các chất khác với dung lượng lớn như axit lactic, axit amin, axit pyruvic … của gan.

Oxy hóa chất béo sẽ sinh ra nhiều năng lượng hơn oxy hóa đường. Lý giải cho điều này là bởi khi mỡ trong cơ thể có trữ lượng rất lớn sẽ cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động liên tục kéo dài đến cả hàng chục ngày.

Tỷ lệ đường và mỡ bị oxy hóa có sự đảo chiều như sau: công suất càng lớn thì sẽ oxy hóa đường nhiều, công suất nhỏ thì sẽ oxy hóa mỡ nhiều. Để hỗ trợ kèm cùng tập Gym bạn nên đặc biệt chú ý về hệ năng lượng này.

Tham khảo thêm:

Trên đây là một số thông tin nhỏ về việc duy trì ATP khi tập Gym. Cũng như những lưu ý nhỏ khi nạp hệ năng lượng để bạn đạt được hiệu quả tập tốt nhất. Để được chuyên gia về Gym tư vấn sâu hơn. Vui lòng liên hệ website: https://huanluyencanhan.com/

Dáng Việt là chuỗi phòng tập Private Gym chuyên nghiệp. Cung cấp dịch vụ PT gym giảm cân cho nam nữ, PT thể hình, khóa ép cân giá rẻ.

Thông tin liên hệ Dáng Việt:

  • Dáng Việt – Private Fitness Studio
  • Địa chỉ: 348/10 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận.Tân Bình, HCM.
  • Phone/Zalo: 098.6968.376
  • FanPage Dáng Việt
5/5 - (1 bình chọn)