Isolation là gì? Bài tập mang lại vẻ đẹp cho cơ bắp của bạn

Đánh giá post

Những ai yêu thích bộ môn thể hình chắc hẳn đều đã nghe qua bài tập Isolation ít nhất một lần. Nhưng để hiểu rõ về tính chất, tác dụng, ưu nhược điểm của bài tập này thì không phải bất cứ một người tập Gym nào cũng biết. Sau đây, bài viết xin đưa đến cho độc giả những thông tin liên quan đến Isolation là gì? Isolation là gì?

Isolation là gì? Đó là các bài tập riêng lẻ, việc tập luyện các bài này thường chỉ hướng tới một nhóm cơ chuyên biệt, một khớp cơ nhất định mà không tác động vào những nhóm cơ khác.

Những điều cần biết về bài tập Isolation

Tác dụng của Isolation là gì?

Với tác dụng chỉ hướng tới một nhóm cơ nhất định, bài tập Isolation này giúp khắc phục tình trạng lệch cơ. Một người bình thường, các bắp chân, bắp tay bị lệch một bên là tình trạng rất phổ biến. Để giúp cho sự không cân bằng này biến mất thì tập các động tác Isolation là hoàn toàn đúng đắn. Nó sẽ làm bắp cơ của bạn trở nên đều nhau, đẹp hơn, khỏe hơn.

Ngoài ra, nếu bạn bị các chấn thương liên quan đến cơ thì việc áp dụng các bài tập Isolation sẽ giúp bạn phục hồi các nhóm cơ bị tổn thương lại một cách nhanh chóng.

Những bài tập Isolation hiện nay

  •  Standing Barbell Curl

Bài tập này hướng đến phát triển cơ bắp tay trước. Bài tập này yêu cầu bạn phải đứng thẳng, hai tay nắm chặt thanh tạ đơn, rộng bằng vai. Lòng bàn tay hướng về phía trước, còn hai cùi chỏ bạn cần ép sát vào thân. Giữ hai tay trên cố định, gập tạ lên, căng cứng cơ bắp tay khi thở ra. Sau đó, bạn nâng tạ lên ngang vai, hít vào từ từ hạ xuống. Bạn làm lại như vậy 3 đến 4 lần, 12 -15 lần lặp.

  •  Leg Extension

Bài tập này giúp tăng cơ đùi trước. Bạn lựa chọn mức tạ phù hợp, ngồi vào máy, hai chân đặt dưới tấm đệm, hai tay nắm chặt tay cầm. Sử dụng lực cơ đùi trước, duỗi thẳng hai chân khi thở ra. Giữ thân người cố định, dừng lại một chút, rồi từ từ hạ xuống khi hít vào. Làm như vậy 3 đến 4 lần, và lập lại 12 – 15 lần

  • Reverse Pec – Deck Fly

Bài tập này, bạn phải điều chỉnh tay cầm duỗi thẳng ra sau vai. Tay cầm chỉnh ngang vai, hai tay giữ chắc lấy chúng. Kéo hai tay ra hai bên về phía sau, căng cứng cơ vai sau. Giữ hai tay hơi cong, dừng lại một chút, sau đó từ từ đưa tạ lại vị trí ban đầu. Mục đích của bài tập này là phát triển cơ vai sau.

  •  Standing Dumbbell Lateral Raise

Với mục tiêu hướng đến là cơ vai giữa, khi tập bạn cần đứng thẳng thân người, mỗi tay nắm chắc một tạ tay, đồng thời, ép chặt hai tay ở hai bên đùi. Giữ thân người cố định, năng hai tạ sang hai bên, cùi chỏ hơi gập lại. Tiếp tục khi nào hai tay song song với sàn thì thở ra và dừng lại ở đỉnh một giây. Rồi từ từ hạ tạ xuống và hít vào. Cứ lặp lại 3 đến 4 lần, 12 đến 15 lần lặp.

Ngoài ra, còn có các bài tập Isolation khác như: bài tập tạ tay bay – Dumbbel Fly, bài tập duỗi ngực – Pec – Deck Fly,…Mỗi bài tập sẽ có tác dụng lên một nhóm cơ cụ thể, tùy vào việc bạn muốn khắc phục, phát triển nhóm cơ nào mà chọn cho mình bài tập phù hợp.

Những hạn chế của Isolation là gì?

Có tác dụng lớn giúp khắc phục tình trạng lệch cơ, vậy điểm hạn chế trong những bài tập Isolation là gì? Đó chính là các bài tập này  lại rất dễ sinh ra hiện tượng lệch cơ cho nhóm đối lập. Hay cách khác, sự mất cân bằng có thể tăng dần khi mà một nhóm cơ được tập trung phát triển, còn nhóm cơ đối lập lại không được tập trung. Ví dụ, như bạn tập Isolation cho cơ tay trước thì khả năng cơ tay sau bị bé là rất lớn.

Bạn cũng nên hiểu rằng, không có một bài tập nào có thể tách biệt hoàn toàn 100% một nhóm cơ khỏi các bộ phận khác. Một nhóm cơ trợ lực sẽ giúp hỗ trợ, giữ cân bằng cho một bó cơ khi di chuyển.

Trên đây là những kiến thức về Isolation là gì. Với những gì bạn thu nhận được thông qua bài viết này thì hiện tại chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi Isolation là gì, tác dụng và nhược điểm của nó ra sao.

Vậy luyện tập thể hình như thế nào là đúng và tốt nhất. Nếu chưa biết bạn có thể tìm đến các trung tâm huấn luyện để được sự tư vấn và hướng dẫn các bài tập phù hợp nhất.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm huấn luyện. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng đảm bảo và chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, sở hữu đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp. Dáng Việt chính là sự lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.

Khi đến với trung tâm huấn luyện Dáng Việt bạn sẽ được các huấn luyện viên tư vấn những bài tập phù hợp với thể lực và mục đích tập của bạn nhất. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với các dịch vụ tại trung tâm huấn luyện Dáng Việt.

Để biết thêm thông tin các bạn có thể truy cập vào website https://huanluyencanhan.com/ hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại của trung tâm để biết thêm những thông tin chi tiết nhất.
Chúc các bạn thành công.