Stronglift 5x5 là gì và những lợi ích tuyệt vời nó mang lại

Stronglift 5x5 là gì và những lợi ích tuyệt vời nó mang lại

(0 votes)
Thuật ngữ stronglift có lẽ không phải quá mới mẻ đối với các gymer. Người ta thường nhắc tới Stronglift 5x5 với ý nghĩa về sức mạnh. Nhưng có lẽ, không nhiều người biết được stronglift 5x5 là gì? Cùng tìm hiểu Stronglift 5x5 là gì và những lợi ích tuyệt vời nó mang lại.
Stronglift 5x5 là gì?

Stronglift 5x5 là gì có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người. Bởi đây là thuật ngữ thường được dùng nhiều trong thể hình. Đây là một phương pháp tập luyện 5 hiệp, mỗi hiệp 5 lần,  có mục đích giúp tăng sức mạnh. Sức mạnh là nền tảng của tăng cân, tăng cơ, giảm béo hay tăng cường sức mạnh. Phương pháp này là nền tảng của nhiều cách tập luyện khác.

Stronglift 5x5 là phương pháp tập luyện rất được ưa chuộng ở phương Tây. Phải chăng, đây cũng là một phần lí do mà người phương Tây luôn có sức mạnh hơn người châu Á chúng ta rất nhiều?

Stronglift 5x5 là 1 giáo án được viết bởi thầy của Arnold - Reg Park vào những năm 1960. Đây là một giáo án đơn giản nhưng rất hiệu quả, dựa trên nền tảng là những bài tập Compound, không đụng đến máy móc. Rất nhiều người đã tập luyện phương pháp này.
Sau khi đã giải đáp được Stronglift 5x5 là gì, cần tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho người tập?

Những lợi ích Stronglift 5x5 mang lại ?
 

Stronglift 5x5  cần được tập đúng cách

Không phải ngẫu nhiên mà Stronglift 5x5 lại được ưa chuộng đến vậy. Bởi nó có thể mang lại những lợi ích và sự tiện lợi lớn.

Sức mạnh
Một trong những lợi ích nổi bật nhất mà Stronglift 5x5 mang lại đó là tăng cường sức mạnh. Đây cũng là lợi ích làm nên tiếng vang của phương pháp luyện tập này.

Bài tập đơn giản nhưng hiệu quả
Đối với phương pháp Stronglift 5x5, người tập không cần nhớ quá nhiều. Không như nhiều phương pháp khác, cần nhớ từ kiến thức, kỹ thuật và chế độ dinh dưỡng, Stronglift 5x5 chỉ cần người tập nhớ một chút kỹ thuật đơn giản mà thôi. Vì thế, đây là một trong những lý do mà nó được ưa chuộng.

Rút ngắn thời gian tập luyện
Không mất quá nhiều thời gian như một số phương pháp khác cũng là một điểm ưu việt của Stronglift 5x5. Với Stronglift 5x5 mỗi tuần chỉ nên tập 3 ngày, mỗi ngày 45 phút. Tuy nhiên, hiệu quả tăng sức mạnh nó mang lại được chứng minh rằng rất hiệu quả.

Cùng với phương pháp ăn uống có thể đạt được nhiều mục đích hơn
Với người cần tăng cơ, áp dụng Stronglift 5x5 và phương pháp ăn uống tương đương. Với người cần giảm mỡ, áp dụng Stronglift 5x5 cùng chế độ ăn khắt khe sẽ giảm được cân… Như vậy, song song với việc tăng sức mạnh, Stronglift 5x5 có thể mang đến những tác dụng khác tùy  thuộc vào mục đích của người tập.

Cùng với việc biết Stronglift 5x5 là gì, những lợi ích trên đây cũng góp phần làm các gymer hiểu hơn về Stronglift 5x5. Vậy, Stronglift 5x5 được tập luyện như thế nào?

Cách tập luyện Stronglift 5x5
Ở phần Stronglift 5x5 là gì, bạn đã biết phương pháp này cần tập 5 hiệp mỗi hiệp lặp lại 5 lần. Mỗi buổi thực hiện đủ các bài tập bao gồm: Squat, Bench Press, Overhead Press, Deadlift, Barbell Row. Cụ thể:
 • Sau khi khởi động, chọn một mức tạ để tập. Mức tạ này cần tập 5 hiệp, mỗi hiệp 5 reps cho mỗi bài tập.
 • Đặc Biệt, Deadlift chỉ tập 1x5 nghĩa là 1 hiệp 5 reps. Bởi Deadlift yêu cầu sức mạnh rất lớn, nếu tập nhiều thì sẽ rất lâu hồi phục được sức mạnh.
 • Tăng mức tạ lên sau khi tập xong hết 5x5 ở mức trước.
 • Squat mông phải xuống thấp hơn đầu gối mới được lên.
 •  Bench Press tạ chạm nhẹ ngực.

Lưu ý:
 • Trước mỗi bài tập bạn đều phải khởi động các khớp liên quan và tập mức tạ nhẹ dần lên nặng để cơ thể làm quen trước mức tạ chính 5x5.
 • Nên bắt đầu  bằng 50% mức tạ bình thường trước đây từng tập.
 • Phải ăn ít nhất 1.5g Protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
 • Không được ăn gian, Squat nhấp, Bench Press nhấp...
 • Nên nghỉ giữa các hiệp , thời gian phụ thuộc mức độ dễ hay khó của bài tập.
 • Sau mỗi buổi tập nếu hoàn thành được tất cả reps thì buổi sau hãy tăng thêm 2 kg, riêng Deadlift tăng thêm 2 kg mỗi bên. Tăng từ từ, không nhảy vọt.
 • Khi thực hiện bài nặng cần tìm người trợ giúp để đảm bảo an toàn.
 • Không tập 2 ngày liền nhau, cần tập cách ngày. Chẳng hạn thứ 2;4;6 hoặc 3;5;7.
 • Không tập trong thời gian quá dài vì nó sẽ không còn tác dụng

Stronglift 5x5 mang lại hiệu quả cao

Bài chia sẻ đã chia sẻ chi tiết Stronglift 5x5 là gì, cách tập luyện Stronglift 5x5 và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Đây được đánh giá là phương pháp tăng sức mạnh nhanh chóng và rất hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình luyện tập theo phương pháp Stronglift 5x5, vui lòng liên hệ huanluyencanhan.com hoặc Hotline 098.6968.376 để được giải đáp.
 
 • Phương pháp tập gym cho người trung niên
  Phương pháp tập gym cho người trung niên Đa số chúng ta đều có suy nghĩa rằng tập gym thường chỉ dành cho người trẻ. Mà bạn không hề để ý rằng những người ở độ tuổi trung niên cũng đến phòng gym. Thật tế, người trung niên (cả nam và nữ), thường rơi vào khoảng 40-60 tuổi,…
 • Meal Prep là gì? Cách thực hiện như thế nào?
  Meal Prep là gì? Cách thực hiện như thế nào? Ngày nay, tập gym là một sự lựa chọn của rất nhiều người không chỉ các bạn trẻ. Nhưng bên cạnh việc tập Gym thì bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn bữa ăn ( Meal Prep). Để hiểu được Meal Prep là gì và cách thực hiện nó như…