Phòng tập riêng tư

Phương pháp Plyometrics và những điều cần biết trong tập thể hình

Đánh giá post

Plyometrics có thể là từ khóa khá quen thuộc trong giới tập thể hình. Có thể nói đây là một loại hình gồm các động tác nhanh và mạnh nhằm cải thiện các tính năng của hệ thần kinh trên cơ thể người. Để biết thêm về phương pháp Plyometrics và những bài tập liên quan, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé. Lợi ích của việc tập theo phương pháp Plyometrics

Plyometrics là một phương pháp được chuyên gia người Nga đưa ra cách đây 40 năm. Nó được ra đời trong khi ông quan sát các vận động viên thi đấu trong Olympia và ông nhận thấy những cú nhảy cao và tiếp đất trong tình trạng cơ bắp bị kéo căng thì sẽ mạnh hơn và đạt hiệu quả cao hơn. Sau khi ra đời thì phương pháp Plyometrics được áp dụng vào tất cả các loại hình thể thao khác nhau.
 


Phương pháp Plyometrics giúp cơ thể bạn cường tráng

Như đã nói bên trên thì Plyometrics sẽ giúp cho người tập luyện tăng độ mạnh của cơ bắp trong một thời gian ngắn. Bên cạnh tập Plyometrics, bạn có thể kết hợp với Squat sẽ làm cho hiệu quả tập luyện nhân đôi. Điển hình như khi tập mình Squat độ bật cao chỉ tăng lên 3.30cm, khi tập mình Plyometrics độ bật sẽ tăng lên 3.81cm. Còn khi kết hợp cả hai phương pháp thì độ bật cao của bạn có thể tăng tới 10.67cm.

Khi áp dụng phương pháp Plyometrics vào tập luyện, cơ bắp của bạn sẽ dễ dàng thích nghi hơn với các chuyện động co giãn nhanh và liên tục. Khi đó sẽ thúc đẩy phát triển các sợ cơ phản ứng nhanh giúp cơ bắp phát triển tốt hơn. Bởi vì sợ cơ trên cơ thể người sẽ phản ứng nhanh hơn rất nhiều lần khi mà bạn tập luyện với các bài tập, động tác nhanh.


Tập luyện hằng ngày và kiên trì sẽ giúp bạn đạt được kết quả như ý

Một số bài tập với phương pháp Plyometrics

Nhảy lên thùng gỗ vào tư thế Squat

Nhảy lên thùng gỗ vào tư thế Squat là một bài tập kết hợp hoàn hảo giữ Plypmetrics và Squat. Trước tiên khi bắt đầu mọi bài tập nào, bạn cũng cần phải khởi động để làm ấm cơ thể và để cho các khớp khuỷu làm quen với động tác tránh tai nạn xảy ra trong lúc tập. Sau khi khởi động, bạn vào tư thế Squat rồi bật thật mạnh lên một thùng gỗ đã được chuẩn bị từ trước. Kết thúc động tác là tư thế Squat trên thùng gỗ đó.

Động tác hết sức đơn giản nhưng có thể mang lại hiểu quả vô cùng bất giờ cho người tập luyện. Chỉ cần lặp lại động tác và kiên trì trong một thời gian dài, cơ thể bạn sẽ có những chuyển biến tốt cùng với các sợ cơ cũng được phát triển.

Nhảy mở rộng tay và chân

Động tác nhảy mở rộng tay và chân là sợ kết hợp của các động tác đơn giản, cơ bản nhất. Bạn chỉ cần bật nhảy dạng hai chân và giang hai tay sang ngang bằng vai. Động tác này tuy dễ nhưng cũng mang lại cho các sợi cơ sự phản xạ nhanh làm cho các sợi cơ tay và chân phát triển.

Hít đất vỗ tay

Hầu hết các bài tập của phương pháp Plyometrics đều là những động tác quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Với hít đất vỗ tay, đầu tiên bạn nằm tư thế hít đất, bụng hóp, trọng tâm dồn hết vào hai tay. Trong quá trình thực hiện động tác hít đất, bạn nhanh chóng nâng hai tay ra khỏi mặt đất rồi vỗ tay. Cứ thực hiện như thế cho đến khi thấm mệt, cơ thể nặng dần, tay không còn trụ vững thì dừng lại.

Trên đây là những động tác cơ bản của phương pháp Plyometrics mà các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để tập luyện tại nhà. Một số động tác khác bạn có thể tham khảo thêm như nhảy từng chân lên thùng, nhảy ngang hai bên, hít xà, nhảy cóc, ném bóng vào tường. Tuy là những động tác đơn giản và dễ thực hiện nhưng lại mang đến một kết quả đáng ngờ cho cơ thể của bạn. Chỉ cần bạn tập luyện chăm chỉ và kiên trì.

Một huấn luyện viên cá nhân sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tập luyện

 

error: