Deload là gì? Tại sao Deload rất cần thiết để phát triển cơ bắp

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Deload có nghĩa là gì? khi nào thì cần Deload và cách thức thực hiện như thế nào nhé.

Deload là gì?

Sau một thời gian dài bạn phải thường xuyên luyện tập cao độ. Deload giúp cơ thể bạn phục hồi lại bằng cách giảm bớt khối lượng bài tập trong một tuần. Tuỳ thuộc vào thể trạng, sức khoẻ của mỗi người mà chúng ta chọn lựa Deload khác nhau. Có nhiều cách Deaload để bạn lựa chọn như: giảm số hiệp trong vòng tập, giảm số bài tập cho từng nhóm cơ, giảm khối lượng tạ…

Tham khảo thêm:

Deload được áp dụng khi nào?

Dĩ nhiên sau một khoảng thời gian dài vận động chăm chỉ. Cơ thể của bạn bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy chán nản, mệt mỏi và không có động lực đi tập như trước. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì đó là dấu hiệu bạn cần được nghỉ ngơi, hồi phục năng lượng.

Người tập lâu năm (2 năm trở lên) cũng thường áp dụng Deload. Hay người gặp chấn thương cũng thường dành một khoảng thời gian tương đối (4-6 tuần) để khắc phục những chấn thương mình gặp phải.

Bạn không cần lo lắng nhiều về việc chế độ tập luyện của mình đang nặng như thế đột nhiên lại đổi sang một chế độ nhẹ hơn, khiến cơ thể bị ảnh hưởng đặc biệt là các nhóm cơ của bạn. Thế nhưng, không phải Deload là cơ hội để bạn nghỉ tập nguyên một tuần lễ. Vì sau khoảng thời gian không vận động đó, cơ thể bạn sẽ trở nên khó khăn hơn để bắt đầu nhịp độ tập luyện nặng như bạn đầu. Deload là phương pháp giúp bạn vừa tập luyện vừa thư giản các cơ bắp.

Tham khảo thêm:

Cách thực hiện Deload

Cách 1 : Giảm khối lượng tạ

Bạn có thể giảm mức tạ luyện tập hằng ngày của mình xuống tuỳ thuộc vào giới hạn của bản thân, có thể giảm từ 20% đến 60%. Đây là cách phổ biến, dễ làm, được nhiều người lựa chọn để áp dụng.

Cách 2: Giảm số hiệp trong vòng tập

Cách này đối lập với cách trên, bạn vẫn giữ mức tạ nhưng thay đổi số hiệp thực hiện. Bình thường bạn Bench Press  là 12×5 là 60kg. Thì khi Deload bạn sẽ thực hiện Bench Press 6×5 với mức tạ 60kg. Tuy nhiên lựa chọn này ít người áp dụng hơn cách trên.

Cách 3: Thay đổi lịch tập

Cách này khó hơn các cách trên bởi vì bạn sẽ khó làm quen được với cường độ tập giảm mạnh. Ví dụ bạn có thể không luyện tập với tạ barbell.

Sau khi tìm hiểu Deload là gì, bạn có thể yên tâm tập luyện và dành thời gian hồi phục các cơ.

Dáng Việt là chuỗi phòng tập Private Gym chuyên nghiệp. Cung cấp dịch vụ PT gym giảm cân cho nam nữ, PT thể hình, khóa ép cân giá rẻ.

Thông tin liên hệ Dáng Việt:

  • Dáng Việt – Private Fitness Studio
  • Địa chỉ: 348/10 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận.Tân Bình, HCM.
  • Phone/Zalo: 098.6968.376
  • FanPage Dáng Việt
5/5 - (1 bình chọn)