5 điều cần lưu ý cho người mới tập gym lần đầu

Đánh giá post

Thông thường, những người mới tập gym lần đầu đều có chung suy nghĩ là chỉ cần chăm chỉ, hoặc tập gym càng nhiều sẽ có nhiều cơ bắp. Nhưng trên thực tế, thì việc luyện tập cần phải có nguyên tắc cần tuân theo, vì nếu tập quá độ hay quá sức chẳng những không thu được kết quả mà còn gặp nhiều tác dụng phụ khác. Thế nên, việc đầu tiên trước khi bắt đầu bạn cần tuân thủ 5 điều dưới đây. Lựa chọn phục trang phù hợp khi tập gym

Việc đầu tiên là bạn cần chọn những trang phục có chất liệu thun co giãn, thấm hút mồ hôi để tạo sự thoải mái khi luyện tập. Gợi ý những bộ trang phục như: áo phông sát nách, áo ba lỗ và quần đùi cũng khăn bông là những bộ lý tưởng khi mới lần đầu tập gym.
 


Nên mặc đồ co giãn thoải mái khi tập gym

Tuyệt đối không nên chọn những trang phục như: quần jean, quần kaki khi tập. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến đồ lót bạn mắc khi tập, lời khuyên dành cho bạn là nên chọn loại quần có chất liệu vải cotton và không nên mặc boxer cũng như những loại quần quá nóng khác.

Không nên ăn quá nhiều hoặc nhịn ăn khi bắt đầu tập

Khi bắt đầu tập gym, bạn không nên ăn quá no hoặc không ăn gì trước khi tập. Vì nếu để bụng đói bạn sẽ không thực hiện tốt những bài tập vì không đủ điều kiện sức khỏe, dễ bị lả, ngất và mệt. Ngược lại, ăn quá nó cũng không tốt và nó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khi bạn tập thể hình.

Lưu ý quan trọng là bạn không sử dụng các chất kích thích khi tập như: rượu, bia,… Vì nó ảnh hưởng đến tim, mạch máu dễ giãn nở vì những chất kích thích này khi bạn vận động mạnh. Chỉ nên ăn nhẹ trước khi tập từ một đến hai tiếng, uống khoảng một lít nước sẽ giúp bạn dễ ra mồ hôi và thúc đẩy việc tập luyện tốt hơn dù bạn mới tập gym lần đầu.

Luôn luôn khởi động và thả lỏng các cơ khi tập

Luôn có một lời khuyên dành cho những bạn mới bắt đầu tập gym là cần phải khởi động với những động tác nhẹ nhàng trước khi tập. Vì việc đó sẽ giúp làm nóng cơ thể, giúp các cơ và các khớp quen dần lên với những động tác mạnh hơn khi mới tập, giúp hạn chế được việc đau cơ trong những ngày đầu.

Khởi động nhẹ trước khi tập là bước tốt nhất cho người mới tập gym lần đầu

Tiếp theo là đến giao đoạn phục hồi mà bạn không thể không thực hiện, nên tập thói quen thả lỏng cơ sau khi kết thúc bài tập gym. Nguyên nhân của việc tập luyện không mang lại hiệu quả là do một số người chỉ luyện tập qua loa, không chú trọng về động tác rồi nhanh ra về. Chính việc bỏ qua giai đoạn này, đã khiến cơ vẫn giữ nguyên trạng thái “ gập, xoắn vào ngày hôm sau gây ra cảm giác đau nhức khắp cơ thể và mệt mỏi.

Nên tập luyện đúng cách dù mới tập gym lần đầu

Khi mới bắt đầu bạn nên xác định rõ mục tiêu vì đó là nguyên tắc hướng dẫn gym cơ bản bạn cần phải tuân theo, đừng nên tập quá sức ngay khi mới bắt đầu. Nếu mục tiêu của bạn chỉ cần có thân hình đầy đặn, khỏe mạnh thì chỉ cần đến những bài tập cơ bản danh cho cơ vai, ngực, bụng, lưng. Còn nếu bạn muốn có cơ bắp nhưng không cần quá lực lưỡng thì chỉ cần sử dụng tạ nhẹ nhưng thực hiện nhiều lần, tốc độ tăng nhanh dần.

Khi tập điều bạn nên lưu ý là luyện tập theo hướng dẫn của người huấn luyện, những ngày đầu bạn nên tập trung luyện cho các cơ. Nên tập trung vào 3 tháng đầu cho những bài tập tạ của cơ ngực, tay và vai, rồi đến các bài tập cho cơ lưng và chân. Khi đã làm quen rồi bạn hãy tiến hành đến các bài chuyên sâu cho các cơ nhỏ hơn. Để tập cho cơ bụng ở cả hai hiệp thì bạn chỉ nên nghỉ tử 30 đến 45 giây vì đay là dạng cơ dễ nguội nhất.

Cần phải tập gym đều đặn để có cơ thể khỏe mạnh săn chắc

Đối với những người mới tập gym lần đầu sẽ gặp nhiều trở ngại vì cơ đau nhức, nhưng cần phải tập luyện điều đặn. Vì khoảng thời gian đầu là thời điểm kích thích các cơ tiềm ẩn trên cơ thể, nên cần đảm bảo cường độ tập đều đặn. Chắc chắn buổi đầu bạn sẽ thấy rất đau những đến ngày thứ 2 và thứ 3 sẽ giảm nhanh, có thể sử dụng kem giảm đau hoặc cao dán để làm dịu phần cơ mới tập.
 


Nên tuân thủ theo hướng dẫn và tập theo lịch đều đặn

Lịch tập bạn có thể tham khảo: tập 30 phút/ngày, 6 ngày/tuần liên tục trong 3 tháng đầu, một ngày nghỉ trong tuần là để cơ bắp nghỉ. Bắt đầu từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6, bạn sẽ tăng thời gian lên 1 giờ/ ngày, từ 6 tháng đến 1 năm thì tăng lên 1,5 giờ/ngày, 1 đến 2 năm thì 2h/ngày và tập từ 3 đến 4 ngày/tuần.

Nếu bạn không thể đến phòng tập liên tục, bạn có thể tự tập ở nhà các động tác nhỏ như: tập tạ, chống đẩy, gập bụng,.. để duy trì cơ bắp. Nếu bạn đang muốn đến phòng tập gym để luyện tập thì có thể tham khảo thông tin tại website: https://huanluyencanhan.com/. Tại đây chúng tôi có đội ngũ huấn luyện chuyên nghiệp, tận tình sẽ hỗ trợ bạn suốt quá trình tập, đặc biệt là đối với người mới tập gym lần đầu.