Thực đơn giảm cân trên mạng! Có nên ăn theo hay không?

Đánh giá post

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp trăn trở “Có nên ăn theo thực đơn không và làm thế nào để tạo cho mình một thực đơn hợp lý?”. Chúng ta cùng nhau phân tích vấn đề này nhé!

Rất nhiều lần chúng ta kêu ca về việc tại sao mình luôn thất bại trong việc Tập giảm cân hoặc Tập tăng cân mặc dù đã điều tiết quá trình ăn uống và duy trì chế độ luyện tập nghiêm ngặt. Nhưng không may thay chúng ta đã quên mất một điều rằng việc nên nạp thêm hay hạn chế bao nhiêu lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể để đạt được mục tiêu cân nặng như mong muốn còn phụ thuộc vào 2 chỉ số cực kỳ quan trọng là BMR và TDEE.

BMR là chỉ số nói lên được năng lượng cần để sinh tồn của mỗi người trong một ngày mà không bao gồm các hoạt động thể chất. Đây là năng lượng giúp bạn duy trì các hoạt động sống, các chức năng sinh lý như thở, tuần hoàn, bài tiết,… Thông thường, nữ giới sẽ có chỉ số BMR thấp hơn nam giới.

Xem thêm Cách tính chỉ số BMR để giúp tăng cân hay giảm cân hợp lý

TDEE là chỉ số đo nguồn năng lương cần dùng trong ngày sau khi đã bao hàm các hoạt động thể chất, nghĩa là năng lượng BMR cộng thêm năng lượng từ các hoạt động thể dục, thể thao.

Như vậy, với chỉ số BMR và TDEE sẽ giúp bạn biết được chúng ta nên tăng hoặc giảm cân hay liệu với cân nặng hiện tại thì đó có phải là một vóc dáng chuẩn hay không. Tin vui cho những anh chàng hay cô nàng đọc được bài viết này vì nếu nắm rõ 2 chỉ số quan trọng này đồng nghĩa rằng bạn đã đi được 50% chặng đường chinh phục thân hình mơ ước rồi đấy. Một nửa chặng đường còn lại sẽ chẳng thành vấn đề gì nếu như bạn trung thành với chế độ ăn hợp lý cùng với một thực đơn cũng cần phải hợp lý không kém.

Giảm cân Dáng Việt sẽ mách nước cho bạn 2 phương pháp ăn uống mà chúng tôi nhận định là cực kỳ dễ thực hiện và an toàn nhất.

Ăn theo tính toán như một phương pháp dựa theo đồng hồ sinh học

Ăn theo tính toán là ăn đúng lượng chất, đúng loại thức ăn theo đúng thực đơn, khẩu phần mà bạn đã lên sẵn. Tất cả những gì bạn cần phải làm là nghiên cứu kỹ lưỡng thành phần dinh dưỡng của món ăn trước khi quyết định đưa nó vào thực đơn. Và phần việc còn lại chỉ là ăn đúng món bạn chọn vào đúng giờ, đúng giấc.Chẳng hạn như lúc 9h sáng bạn phải ăn 2 quả trứng, đến 10h00 phải ăn 1 quả chuối. Đối với cách này, bạn phải đảm bảo rằng cơ thể có thể thực hiện theo đúng 100% kế hoạch đã đặt ra thì mới mong đạt được kết quả.

Có 2 loại thực đơn thường được nhiều người áp dụng.

Thứ nhất, sau khi biết chỉ số BMR và TDEE của bản thân là bao nhiêu, bạn sẽ suy ra được lượng calories, lượng đạm hay lượng các chất dinh dưỡng khác cần cho mỗi ngày, từ đó chia đều ra cho tổng số bữa ăn trong ngày.

Cách làm thực đơn thứ hai mà đa số các bạn trẻ hiện nay đang áp dụng đó là ăn theo thực đơn của những vận động viên nước ngoài có cùng thể trạng giống như bạn với thông tin tìm được trên internet. Đây là cách làm cực kỳ khó thực hiện, vì bạn rất dễ ngán ngẫm khi phải ăn uống lặp đi lặp lại cùng loại thức ăn và chắc chắn khó có thể cân đối được thời gian.

Ăn không theo tính toán đòi hỏi trình độ cao về dinh dưỡng

Ăn không theo tính toán nghĩa là bạn được toàn quyền ăn theo sở thích của mình. Nói như vậy không có nghĩa là bạn được phép ăn quá trớn bất chấp bạn đang tiêu hóa loại chất dinh dưỡng gì. Mà tức có nghĩa rằng bạn không bị giới hạn loại thức ăn nhưng vẫn phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng theo thể trạng bản thân. Chẳng hạn như nếu thiếu vitamin, bạn phải ăn thật nhiều trái cây, nếu cần phải bổ sung chất đạm, cách tốt nhất là ăn nhiều thịt heo, thịt gà, cá,…Các huấn luyện viên cá nhân, huấn luyện viên gym cho nữ hay huấn luyện viên thể hình chon nam thường làm rất tốt điều này khi quan sát các biểu hiện của học viên theo mỗi tuần, từ đó điểu chỉnh khẩu phần ăn cho học viên một cách hợp lý.

Với cách ăn không theo tính toán này, bạn phải có sự quan sát biểu hiện của mình thường xuyên, theo đó tự điều chỉnh thực đơn đã có. Ngoài ra, ưu điểm của phương pháp này là giúp bạn có thể tự cân đối chất dinh dưỡng trong ngày, khi đói có thể ăn, khi bận có thể cân chỉnh lịch hoạt động hàng ngày. Chắc chắn sẽ thoái mái hơn cho bạn trong việc kết hợp giữa làm việc, hoạt động và ăn uống. Một lời khuyên chân thành dành cho các cô gái và chàng trai đang tự làm khó bản thân: Cho dù bạn đang nỗ lực làm đẹp, hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày, nhưng đừng đặt nặng quá vấn đề ăn uống và tự làm bản thân cách ly với mọi người.

Ăn theo và không theo tính toán có ưu và nhược điểm gì?

Sau khi tính các chỉ số cần thiết để biết được rằng nên tăng hay giảm cân, nếu bạn duy trì phương pháp ăn theo tính toán này một cách lâu dài kèm theo tập luyện đều đặn, chắc chắn 100% hình thể và vóc dáng của bạn của sẽ đẹp lên trông thấy. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bạn phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian. Bạn phải đảm bảo rằng mình đang rãnh rỗi lúc đến giờ ăn. Nếu bạn là người phải đi làm, đi học, phải hoạt động thường xuyên và khó lòng tuân theo thời gian biểu của thực đơn thì 99% đây không phải là phương pháp dành cho bạn. Bởi lẽ đặc thù của những bữa ăn của Việt Nam là ăn rất nhiều món, chúng ta không thể tính tóan được bao nhiêu đạm, nhiêu tinh bột hay những chất khác có hàm lượng dinh dưỡng là bao nhiêu trong mỗi món ăn, dẫn đến tình trạng chúng ta ăn không theo thực đơn và những cố gắng trong thời gian qua trở nên vô nghĩa. Vì thế, những người ăn theo phương pháp này sẽ không thể ăn cùng gia đính, cùng bạn bè,..bởi vì khi chúng ta càng cố gắng ăn uống theo thực đơn đã tính toán bao nhiêu mà không thực hiện được càng khiến bản thân bị stress nặng bấy nhiêu, từ đó cuộc sống và việc tập luyện của bạn sẽ có một sự khó khăn nhất định.Việc bạn nên bổ sung hay giảm bớt chất dinh dưỡng phụ thuộc vào sức khỏe và sự thay đổi biểu hiện của bạn theo từng ngày.

Nếu như ăn không theo tính toán yêu cầu cao về mặt thời gian thì ăn không theo tính toán lại đòi hỏi sự tinh tế trong quan sát. Sau khi biết chỉ số BMR và TDEE của bản thân là bao nhiêu, bạn sẽ suy ra được lượng calories, lượng đạm hay lượng các chất dinh dưỡng khác cần trong ngày, từ đó chia đều ra cho tổng số bữa ăn trong ngày. Bạn phải tự điều chỉnh thực đơn theo biểu hiện của mình, nghĩa là phải có sự linh hoạt thực đơn tùy theo tình trạng của cơ thể. Với cách ăn không theo tính toán này, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được lượng thức ăn mình tiêu hóa, sẽ dễ dàng cân đối cho các bữa ăn hơn rất nhiều so với cách ăn theo tính toán.Nếu chẳng may bữa sáng bạn ăn nhiều hơn lượng chất yêu cầu của bữa đó thì bạn được phép giảm bớt chất dinh dưỡng cho bữa chiều. Chính vì lẽ đó, bạn buộc phải có kiến thức về dinh dưỡng cực kỳ vững mới có thể ăn uống theo phương pháp này một cách hiệu quả.

Tóm lại, việc nên ăn theo thực đơn hay nên linh động tùy theo thể trạng rất nhiều vào mục tiêu, sở thích, điều kiện kinh tế hay thời gian rảnh rỗi và đặc biệt là kiến thức của bạn. Hãy ăn uống theo chế độ thật khoa học và ít nhất nó phải thực sự phù hợp với bản thân. Đừng quá đặt nặng vấn đề ăn uống sẽ khiến bạn dần cách ly mọi người, cảm thấy không thoải mái và tất nhiên con đường dẫn đến thành công sẽ lấp đầy những gian nan.

Với 2 phương pháp ăn an toàn để đạt cân nặng mục tiêu mà Giảm cân Dáng Việt đã chia sẻ, hy vọng rằng một cơ thể khỏe khoắn và một thân hình chuẩn đối với bạn sẽ là một tương lai không xa.