Bao nhiêu tuổi nên tập gym, thể hình được ?

Có lẽ nhiều bạn rất quan tâm đến vấn đề này. Độ tuổi nào thích hợp để bắt đầu tập gym. Bởi vì tập gym không những giúp chúng ta khoẻ hơn mà việc tập gym ảnh hưởng rất nhiều đến thể hình của mỗi người, ảnh hưởng đến cả sự phát triển chiều cao.

Một số bạn lo sợ nếu tập gym không đúng độ tuổi (sớm hơn) sẽ bị hạn chế phát triển chiều cao. Khiến cho thân hình không hoàn mỹ như mình mong muốn.

Bao nhiêu tuổi nên tập gym, thể hình được?

Đa số câu trả lời sẽ thường rơi vào khoảng từ 14 tuổi – 17 tuổi. Thời điểm chiều cao đã phát triển đủ. Nghe thì chúng ta thấy có vẻ hợp lí nhưng đó chỉ là những cảm nhận cá nhân, không có căn cứ khoa học.

Độ tuổi phát triển hình thể của mỗi cá nhân khác nhau.

Các nước châu Âu, châu Mỹ có độ tuổi phát triển sớm và có sự phát triển nhanh hơn các nước khu vực châu Á. Ngay trong nước, hiện nay do xã hội phát triển hơn trước nên trẻ vị thành niên ở Thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng phát dậy thì sớm hơn bình thường. Trẻ 12 tuổi có thể có một thân hình như của trẻ 17 tuổi. Vì vậy, độ tuổi không thể hiện được sự chính xác.

Đợi đến khi chiều cao phát triển là điều khó thực hiện.

Bởi vì bạn không hề biết chiều cao của mình đã phát triển xong hay chưa. Nhiều bạn đến hơn 23 tuổi vẫn còn phát triển chiều cao. Một số trường hợp đến tuổi trưởng thành (20-26 tuổi) vẫn còn phát triển chiều cao là do họ đã thay đổi điều kiện sống khác trước. Ăn uống và tập luyện đầy đủ khiến cơ thể có thể hấp thụ tốt và phát triển thêm. Vì thế, chúng ta cũng không thể nào xác định được khi nào chiều cao của mình sẽ ngưng phát triển để bắt đầu tập luyện được.

Vì vậy, độ tuổi phù hợp để bắt đầu luyện tập chính là lúc cơ thể bạn có đủ khả năng vận động. Khi tập luyện phải tùy theo sức khỏe và thể trạng hiện tại. Tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn bài tập của huấn luyện viên thể hình. Do đó, huấn luyện viên thể hình là người phải có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm để hướng dẫn học viên thật chu đáo.

Ở nước ngoài, người ta đã đưa một số môn thể hình vào chưởng trình học cho học sinh. Thế nhưng, hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa được đầu tư như thế này. Nhưng bạn vẫn còn nhiều cách để bắt đầu tập luyện. Bạn có thể đi đến phòng gym, ngoài ra bạn có thể chơi bổ sung các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, võ thuật….

Cuối cùng, khi bạn đã xác định khả năng của mình, thì ngại ngùng gì mà không bắt đầu luyện tập để giúp cơ thể phát triển hơn trước, nâng cao sức khoẻ hơn.

Đánh giá bài viết