insulin là gì? Cách kiểm soát insulin giúp tăng cơ bắp

Trước đây chỉ cần nhắc đến insulin là nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, hiện nay chất này được biết đến phổ biến đối với những ai tập thể hình. Vậy insulin là gì và nó có tác dụng như thế nào? Cách kiểm soát insulin ra sao? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những thông tin này.

Insulin là gì?

Insulin là 1 loại protein được sản sinh từ tuyến tụy sản sinh khi cơ thể hấp thụ các loại tinh bột và protein. Tuy nhiên insulin được biết đến là hooc-môn tăng trưởng.

Insulin được cấu tạo bởi chuỗi amino axit được sắp xếp đặc biệt. Khi ăn, insulin được tiết vào máu và trở thành “người mở đường” để đưa các glucose từ thức ăn đến các tế bào để nạp năng lượng.

Tham khảo thêm:

Vai trò của insulin đối với những người tập gym

Insulin tác dụng tới các tế bào, giúp việc hấp thụ axit amin, glucose, creatine vào cơ được nhanh chóng và thuận lợi hơn. Hiểu được vai trò của nó đối với việc phát triển cơ bắp sẽ giúp bạn biết được cách kiểm soát insulin.

Từ các axit amin được nhập vào tế bào, insulin giúp thúc đẩy quá trình phản ứng sinh hóa, tăng quá trình tổng hợp protein để xây dựng các mô cơ và tăng sự phát triển của cơ.

Việc tăng trưởng cơ cũng được hỗ trợ khi insulin giúp giãn nở mạch để tăng lượng máu đến các cơ. Khi đó cơ bắp sẽ nhận được nhiều dưỡng chất hơn và phát triển tốt hơn.

Các insulin chuyển glucose từ thức ăn vào tế bào, nạp năng lượng cho chúng sẽ thúc đẩy quá trình luyện tập để cơ luôn được phát triển đều đặn.

Tuy nhiên, insulin không hoàn toàn tốt. Một trong những mặt xấu đáng quan tâm của nó chính là có thể làm gia tăng tích trữ mỡ. Chính vì vậy những người tập gym luôn phải biết cách kiểm soát làm sao để nó có thể phát huy hết vai trò mà vẫn hạn chế được điểm xấu.

Cách kiểm soát insulin để giúp phát triển cơ

Chỉ khi kiểm soát được insulin bạn mới có thể sử dụng nó tốt trong việc giúp tăng cơ bắp và tránh việc gia tăng chất béo trong cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu những cách này nhé.

Chỉ số GI (Glycemic Index)

Chỉ số GI phản ánh tốc độ tiêu hóa trong cơ thể để đi bào máu. GI được phân chia làm hai loại là GI cao và GI thấp. Lượng insulin sẽ tăng nhanh khi bạn tiêu hóa các loại thực phẩm có GI cao. Vì vậy các lượng dưỡng chất cũng được hấp thụ vào máu và tăng theo. Quá trình này sẽ chậm hơn đối với các loại thực phẩm GI thấp, điều đó cũng dẫn đến việc lượng insulin thấp hơn.

Tham khảo thêm:

Sử dụng các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp

Bởi chỉ số GI cao trong thực phẩm sẽ khiến khả năng tích mỡ trong cơ thể tăng. Đó là lý do bạn nên thường xuyên sử dụng thực phẩm có chỉ số GI thấp. Nó vừa đảm bảo năng lượng để cơ thể hoạt động mà vẫn có khả năng đốt cháy chất béo và hỗ trợ phát triển cơ.

Thực phẩm có chỉ số GI thấp mà bạn có thể nạp thường xuyên đó là trái cây. Đây sẽ là cách kiểm soát insulin tốt nhất mà bạn nên áp dụng. Nạp rau củ, trái cây là một cách kiểm soát insulin

Thời điểm nạp GI cao

Tuy chỉ số GI cao khiến bạn bị tích mỡ nhưng bạn vẫn nên cần nạp thực phẩm có chỉ số này vào cơ thể. Có 2 thời điểm trong ngày bạn có thể sử dụng thực phẩm này:

  • Ngay khi bạn thức dậy, bởi sau thời gian ngủ thì lượng insulin trong cơ thể giảm mạnh.
  • Sau khi tập gym, bởi lúc này cơ đang thiếu protein và lượng insulin cao chính là giải pháp.

Kết hợp với protein

Protein chắc chắn sẽ không thể thiếu trong mỗi khẩu phần ăn của những người tập gym. Việc kết hợp protein với thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ thúc đẩy insulin tăng, điều này sẽ hỗ trợ việc đưa các dưỡng chất vào tế bào giúp phát triển cơ.

Dùng thực phẩm bổ sung insulin

Đây sẽ là những thực phẩm mà bạn chắc chắn muốn sử dụng sau những buổi tập để có thể bổ sung lượng insulin cao một cách nhanh chóng. Sử dụng thực phẩm bổ sung insulin sẽ giúp cơ bạn của bạn tăng rất tốt. Một số sản phẩm bạn có thể sử dụng như: alpha lipoic acid (ALA), and Cinnulin-PF.

Với bài viết này chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về insulin cũng như cách kiểm soát để có thể phát huy tốt nhất vai trò của nó. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường và phát triển cơ bắp tốt nhất. Nếu bạn còn băn khoăn bất kì điều gì có thể liên hệ tới website https://huanluyencanhan.com/ để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo thêm:

Dáng Việt là chuỗi phòng tập Private Gym chuyên nghiệp. Cung cấp dịch vụ PT gym giảm cân cho nam nữ, PT thể hình, khóa ép cân giá rẻ.

Thông tin liên hệ Dáng Việt:

  • Dáng Việt – Private Fitness Studio
  • Địa chỉ: 348/10 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận.Tân Bình, HCM.
  • Phone/Zalo: 098.6968.376
  • FanPage Dáng Việt
5/5 - (1 bình chọn)