Lệch cơ khi tập thể hình và cách khắc phục

Khác với những trường hợp bẩm sinh, tình trạng lệch cơ khi tập thể hình thường xảy ra khi bạn tập luyện chưa đúng cách hay sai tư thế. Nếu không tìm ra biện pháp khắc phục kịp thời, sẽ gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ về mặt thẩm mỹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn về nguyên nhân gây ra lệch cơ và cách khắc phục.

Nguyên nhân gây ra lệch cơ

Lệch cơ khi tập thể hình luôn là nỗi ám ảnh to lớn của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, trước khi tìm ra cách khắc phục mỗi khi gặp tình trạng này. Chúng ta cần xem xét liệu nguyên nhân nào đã gây ra lệch cơ:

Không đảm bảo đúng kĩ thuật tập luyện

Thông thường khi mới bắt đầu tập gym. Các bạn cần phải trải qua 6 tháng tập những bài cơ bản thường xuyên. Việc này sẽ giúp cho bạn ghi nhớ kĩ từng động tác và thuộc đến mức nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, một số bạn vì tâm lí chủ quan, nóng vội đã tìm ngay đến các bài tập khó, phức tạp như tăng cơ, superset … Do chưa vững căn bản nên các bạn thường tập sai rất nhiều động tác khác nhau. Lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng lệch cơ.

Lệch cơ luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người
Lệch cơ luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người

Đẩy tạ không đều

Đẩy tạ là một bài tập không còn quá xa lạ với những bạn thường xuyên đến phòng gym. Tuy nhiên, bạn cần phải chỉnh sao cho tạ nằm ở vị trí cân bằng và tập vừa sức mình. Bởi nếu để đòn tạ bị nghiêng hay tập quá nặng, tình trạng lệch cơ khi tập thể hình hoàn toàn có khả năng xảy ra. Lâu dần sẽ gây mất thẩm mĩ cho ngoại hình của bạn.

Tập luyện Alternate

Trong các bài tập này, nhiều người thường xuyên tập từng bộ phận 1 trên cơ thể. Chẳng hạn như một người thực hiện bài tập bằng cách thay đổi tay phải và tay trái liên tục. Lâu ngày cũng sẽ dẫn đến tình trạng lệch cơ do thời gian phục hồi giữa hai tay có sự khác nhau. Dạng bài tập này hoàn toàn không có lợi ích gì. Mà chỉ làm cho bạn thêm mất thời gian và công sức. Chính vì vậy, khi đến phòng gym, bạn nên bỏ qua hình thức tập luyện Alternate.

Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, còn có rất nhiều lí do khác làm ảnh hưởng gây ra tình trạng lệch cơ khi tập thể hình, chẳng hạn như:

  • Ghế tập bị lệch do bề mặt ghế không đều hay chân ghế bị nghiêng.
  • Sử dụng thanh đòn tự chế nên không đạt tiêu chuẩn.
  • Do tập luyện quá nặng mà lại ít chú ý đến động tác kĩ thuật.
  • Nhiều người thường có xu hướng sử dụng tay thuận nhiều hơn, đặc biệt là trong lúc tập luyện.
  • Chỉ thích tập luyện 1 bên hoặc 1 bộ phận cơ thể, như dùng 1 bên chân để đá banh hay chỉ tập phần thân trên.
  • Do yếu tố bẩm sinh.

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục lệch cơ

Mặc dù lệch cơ không có nhiều biến chứng nguy hiểm, nhưng lại rất có ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mĩ và ngoại hình của bạn. Bên cạnh đó, lệch cơ còn gây ra tác động xấu đối với hệ xương, khiến xương sống bị cong. Thậm chí có trường hợp còn gây ra những biến chứng đối với đĩa đệm. Chính vì vậy, quý vị có thể áp dụng các biện pháp sau để khắc phục tình trạng lệch cơ:

Tập đều trên các nhóm cơ

Để ngăn ngừa hay khắc phục tình trạng lệch cơ khi tập thể hình, cách tốt nhất là bạn cần phải tập luyện đều trên các nhóm cơ. Điều này sẽ giúp các cơ nhanh chóng hồi phục và phát triển đồng đều cùng nhau. Tránh tuyệt đối chỉ tập mỗi phần ngực, 1 bên tay hay 1 bên chân.

Tham khảo thêm:

Điều chỉnh lại động tác

Một trong những nguyên nhân gây ra lệch cơ chính là do bạn thường xuyên tập sai động tác. Tốt nhất, nếu là người mới tập gym, bạn nên dành ra 6 tháng đầu để tập những bài cơ bản cho nhuần nhuyễn trước. Nôn nóng, vội vàng sẽ rất khó dẫn đến thành công. Ngoài ra, bạn có thể nhờ huấn luyện viên hay bạn bè có am hiểu về gym đi cùng để đánh giá xem liệu bản thân đã tập đúng hay chưa.

Cần tập luyện đúng động tác để tránh bị lệch cơ
Cần tập luyện đúng động tác để tránh bị lệch cơ

Khắc phục lệch cơ tay

Trong tất cả các nhóm cơ ở người, cơ ngực là phần dễ bị lệch nhất. Bạn nên tập hít đất thường xuyên và cố gắng sử dụng lực đến từ 2 tay sao cho đều nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên sử dụng tay không thuận trong khi sinh hoạt bình thường để cân bằng 2 tay.

Để nhận được dịch vụ huấn luyện viên cá nhận chuyên nghiệp nhất khi tập luyện, quý vị đừng quên liên lạc đến Dáng Việt qua số điện thoại 0986968376. Truy cập website huanluyencanhan.com để biết thêm chi tiết.

Tham khảo thêm:

Thông tin liên hệ Dáng Việt:

  • Dáng Việt – Private Fitness Studio
  • Địa chỉ: 348/10 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận.Tân Bình, HCM.
  • Phone/Zalo: 098.6968.376
  • FanPage Dáng Việt
5/5 - (1 bình chọn)