Chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi tập thể hình

Tập thể hình là biện pháp giúp bạn duy trì vóc dáng như ý và có sức khỏe ổn định. Tuy nhiên bên cạnh việc tập luyện bạn cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi tập thể hình cũng như bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Vậy tại sao cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và cần phải thiết lập kế hoạch nghỉ ngơi và dinh dưỡng như thế nào? Xin mời các bạn theo dõi bài viết sau để biết được câu trả lời nhé. Tại sao phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi tập thể hình?

Khi tập thể hình, không chỉ các bài tập luyện là quan trọng mà bạn còn phải có chế độ dinh dưỡng và kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý khoa học mới đạt được kết quả tốt nhất. Nguyên nhân là do khi bạn tập luyện, tạo nên sự tác động vào cơ bắp thì sẽ sản sinh ra các ion axit lactic và hydro.

Những chất này được sản sinh với liều lượng rất nhỏ trong cơ thể thì sẽ không gây hại gì. Nhưng sau các buổi tập, số lượng chất này hình thành sẽ gây mệt mỏi cho cơ thể và khiến cơ bắp không sản sinh đủ lực, yếu dần đi. Bên cạnh đó ion axit lactic và hydro có thể ngăn cản việc cung cấp protein cần thiết cho cơ bắp.

Ngoài ra việc bạn có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể sẽ giúp cơ bắp được nghỉ ngơi và bù đắp lại các hao tổn khi trao đổi chất trong cơ thể, giúp cho các cơ bắp được mạnh mẽ hơn.

Như vậy khi sau các buổi tập thể hình, bạn thiết lập cho bản thân một chế độ nghỉ ngơi hợp lý là cách giúp cơ thể phục hồi sự ổn định cho cơ thể và gia tăng sự mạnh mẽ cho cơ bắp. Nhờ vậy bạn có thể tránh được những hậu quả đáng tiếc khi tập thể hình.

Bạn nên lưu ý sau khi luyện tập không nên vận động mạnh, thả lỏng cơ thể và bổ sung các chất dinh dưỡng nhé.
 


Muốn có cơ bắp khỏe mạnh, không chỉ luyện tập bạn cũng cần nghỉ ngơi khoa học

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi tập thể hình

Để giúp cho bản thân được thả lỏng, hồi phục sức khỏe và bổ sung vào cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết, bạn cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau khi hoàn thành các bài tập thể hình. Vậy chế độ nghỉ ngơi như thế nào là hợp lý?

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho mỗi nhóm cơ bắp nhỏ là 48 giờ đồng hồ, trong khi đó với nhóm cơ bắp lớn là 72 giờ đồng hồ. Có nghĩa là trong 1 tuần lễ, cơ thể chỉ đáp ứng được 3 lần tập luyện và thời gian nghỉ ngơi là 2 đến 3 ngày cho mỗi nhóm cơ bắp giữa mỗi lần tập luyện.

Tuy nhiên trong thời gian để các nhóm cơ nghỉ ngơi cũng không phải là các bạn không luyện tập. Trong khoảng thời gian này, bạn nên luân phiên tập luyện 1 số bài tập cho các nhóm cơ khác nhau. Mục đích của phương pháp này là tập luyện cho từng nhóm cơ bắp riêng, để từng nhóm cơ bắp được luân phiên nghỉ ngơi.

Ngoài ra, người tập thể hình nên cố không luyện tập 3 ngày liên tiếp, như vậy giúp cho cơ thể bạn có thể tiếp nhận nhiều năng lượng tốt hơn và để các nhóm cơ bắp có thời gian phục hồi, sửa chữa các mô mỗi ngày.

Bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia giàu kinh nghiệm để có chế độ luyện tập và nghỉ ngơi phù hợp khi tập thể hình. Bên cạnh đó cũng cần phải có chế độ ăn uống để tiếp nạp dinh dưỡng vào cơ thể cho phù hợp.
 


Cơ bắp của bạn cần thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể khi tập thể hình

Bên cạnh việc tập luyện và nghỉ ngơi khoa học, người tập thể hình phải thường xuyên bổ sung năng lượng cho cơ thể một cách hợp lý và điều độ, đồng thời tuân thủ những điều sau:

Uống thật nhiều nước sau khi tập luyện
Sau khi tập luyện thể hình, bạn nên uống nhiều nước để bổ sung lượng nước đã mất trong quá trình tập luyện của cơ thể. Bổ sung nước cũng là cách để thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bạn nên uống 3 – 6 lít nước mỗi ngày.

Hạn chế các chất kích thích
Bạn nên hạn chế uống rượu bia trong thời gian nghỉ ngơi sau khi tập thể hình. Rượu và bia tăng lượng mỡ thừa, phá vỡ sự cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bổ sung dinh dưỡng
Bạn nên ăn bữa phụ cách 3 giờ đồng hồ mỗi lần để đảm bảo luôn bổ sung các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các loại thức ăn giàu protein là cần thiết. Nhưng bạn nên nhớ chỉ ăn vừa đủ chứ đừng ăn quá no.

Chế độ ăn uống, ngủ khoa học
Hãy lập cho mình một thời gian biểu cụ thể về việc ăn, ngủ, tập luyện thật khoa học. Như vậy sẽ giúp bạn phát triển cơ bắp, bù đắp sự thương tổn các mô, giúp cơ thể ổn định và khỏe mạnh.

Tạo cho bản thân một chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi tập thể hình cũng như có chế độ dinh dưỡng khoa học là cách giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp mạnh mẽ và thân hình cân đối. Hãy tuân thủ để giúp đạt được những thành quả tốt khi tập thể hình nhé.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin mời vui lòng liên hệ đến website: https://huanluyencanhan.com hoặc thông qua hotline: 098.6968.376 để nhận những tư vấn cần thiết về chế độ luyện tập và nghỉ ngơi trong tập thể hình. Chúc các bạn thành công!
 

Đánh giá bài viết