Ăn mỡ có tích mỡ trong cơ thể không?

Cơ thể bạn phải cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động. Mỡ là một trong các dưỡng chất mà chúng ta cần nạp cho cơ thể.

Nhưng nạp mỡ cũng giống như nạp bất kì chất dinh dưỡng khác. Chúng ta phải biết cách sử dụng một lượng mỡ phù hợp với cơ thể. Để cơ thể có thể chuyển hoá chúng mà không gây ra tình trạng thừa mứa. Nhưng các loại thực phẩm chứa mỡ thường có sức hấp dẫn khiến dạ dày của bạn khó cưỡng lại. Một miếng thịt ba chỉ đương nhiên sẽ ngon hơn một miếng thịt chỉ toàn là nạc. Do đó không ít bạn thắc mắc khi mình ăn mỡ thì liệu cơ thể có tích mỡ không?

Như đã nói ở trên, nếu bạn nạp một lượng mỡ vừa phải đủ để cơ thể bạn hấp thụ hết và không gây ra tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng. Thì đương nhiên cơ thể bạn sẽ không hề tích mỡ sau khi ăn mỡ.

Cơ chế hình thành mỡ trên cơ thể là do hàng ngày bạn nạp dư năng lượng cho cơ thể. Ví dụ như thế này, một ngày bạn nạp vào cơ thể một lượng calo khá cao, và ngày qua ngày lượng calo đó vẫn được duy trì ở mức đó. Lượng calo trong cơ thể mất đi thông qua các hoạt động thường ngày của bạn (học tập, làm việc, tập thể dục,tập gym…). Nếu bạn không vận động nhiều hoặc vận động không đủ thì đương nhiên năng lượng sẽ bị dưa thừa và đó là lí do trong cơ thể bạn lại tích nhiều mỡ.

Tham khảo thêm: Tại sao ăn ít vẫn mập?

Ngoài ra, trong bữa ăn người Việt mình không thể không thiếu tinh bột. Tinh bột dường như là chất dinh dưỡng chính mà bắt buộc mỗi người chúng ta phải bổ sung cho cơ thể.

Bạn có thể chú ý đến phép so sánh dưới đây.

  • 1g dầu mỡ= 9kcal
  • 1g tinh bột/ đường/ đạm= 4kcal

Trong một ngày bạn chỉ cần một bữa ăn có món có mỡ, hai buổi còn lại thì không.

Tuy nhiên, buổi ăn nào của bạn cũng chứa đựng tinh bột. Tính ra, lượng calo nạp vào cơ thể bạn chủ yếu không phải là mỡ mà có thể là do lượng tinh bột bạn ăn. Do đó, nguyên nhân khiến mỡ thừa tích tụ trong cơ thể bạn một phần là do khẩu phần ăn ba bữa một ngày của bạn có chứa quá nhiều chất tinh bột.

Mách nhỏ cho bạn thêm nữa đó là khi bạn ăn thịt nạc, các chất dinh dưỡng có trong đó sẽ chuyển hoá và hình thành cơ bắp cho cơ thể của bạn. Trong thịt nạc có hàm lượng protein cao, nhiều vitamin và dưỡng chất. Protein nhiều là một trong những yếu tố chính xây dựng cơ bắp của cơ thể bạn.

Cuối cùng, ăn mỡ sẽ không tích mỡ. Trừ khi lượng dưỡng chất đó quá thừa mứa so với cơ thể của bạn. Cũng có nghĩa là các dưỡng chất, năng lượng khác mà bạn nạp vào cho cơ thể quá nhiều gây thừa mứa cũng sẽ gây ra tình trạng tích mỡ.

Bạn ăn mỡ bao nhiêu tuỳ vào cơ thể của bạn. Ăn nhiều không tốt và ăn ít cũng không có lợi cho sức khoẻ. Và điều quan trọng hơn, đó là cách bạn vận động để đốt cháy năng lượng bạn đã cung cấp cho cơ thế. Vì thế, bạn hãy thật khéo léo chọn lựa cách ăn uống thật thông minh và thường xuyên vận động cơ thể, thường xuyên lui tới phòng tập gym để giúp cơ thể trách bị tích mỡ nhé.

Tham khảo thêm: Cách tính toán và lên thực đơn giảm cân cho bạn nữ tập gym​

Đánh giá bài viết