Eccentric là gì? Tìm hiểu về bài tập Eccentric

Vậy Eccentric là gì?

Bạn là người thường xuyên tới các phòng gym thì chắc hẳn bạn đã biết đến bài tập tăng cường cơ bắp với Eccentric. Đây  là một bài tập hướng tới việc luyện tập cơ bắp trong quá trình giãn. Vậy bài tập Eccentric là gì? Và được thực hiện như thế nào? Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn.

Eccentric là gì?

Eccentric là giai đoạn khi chiều dài cơ của các bạn dài ra trong khi tập luyện.

Ví dụ: Khi Bench Press thì giai đoạn hạ tạ là giai đoạn eccentric, hay khi Squat thì giai đoạn ngồi xuống là Eccentric.

Các bài tập eccentric là các bài tập mà các bạn tập trung vào giai đoạn đó với khối lượng ta rất nặng hoặc với thời gian eccentric dài, lên đến 10 giây. Sau khi đến hết giai đoạn eccentric, các bạn sẽ thực hiện giai đoạn Concentric thật nhanh và kiểm soát.

Ưu điểm:

 • Gây ra áp lực lơn hơn lên cơ bắp, thời gian cơ chịu áp lực sẽ lớn hơn.
 • Giúp tăng độ linh hoạt và giảm được nguy cơ chấn thương
 • Cải thiện được kỹ năng và sức mạnh nền tảng cho những người mới  tập và cải thiện được kỹ năng kiểm soát tạ cho những người đã tập lâu năm.
 • Phát huy được tính hiệu quả trong thời gian ngắn.
 • Có thể áp dụng bài tập này trong việc phục hồi các chấn thương.

Nhược điểm:

 • Bài tập Eccentric này đòi hỏi tính an toàn cao, trong quá trình tập nên cần có Spotter hoặc các dụng cụ hỗ trợ chuyên biệt như dây cao su, để tránh những rủi ro đáng tiếc trong quá trình tập luyện.
 • Không nên quá phụ thuộc mà nên áp dụng bài tập trong một giai đoạn nhất định để tránh cơ thể thích nghi và tự bảo vệ của cơ thể.

Tham khảo thêm:

Lợi ích của bài tập Eccentric

Việc luyện tập Eccentric sẽ giúp cho cơ bắp của bạn chịu nhiều áp lực hơn. Giúp tăng cường sự phát triển của cơ bắp và sự phát triển của các nhóm cơ nhiều hơn. Giúp cho cơ bắp của  bạn săn chắc và tối ưu hóa hơn.

Khi bạn tập các bài tập Eccentric sẽ giúp cơ bắp của bạn được tối ưu một cách tốt nhất. Có lúc bạn đang tập Eccentric mà chính bạn cũng không nhận ra. Ví dụ: khi bạn đang thực hiện bài tập Bench Press. Khi bạn đẩy tạ lên nhưng bạn lại không đủ sức để đưa tay lên thẳng nhưng bạn lại vẫn có thể giữ tạ ở một vị trí cố định thì bạn cũng đang thực hiện tập Eccentric rồi đó.

Đặc biệt là khi tập Eccentric sẽ giúp bạn đốt cháy một lượng lớn năng lượng liên tục ngay cả khi  bạn nghỉ tập. Quá trình này có thể kéo dài tới 72 giờ.

Tham khảo thêm:

Vậy nó hiệu quả như thế nào?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể tăng ROM của khớp một cách đáng kể.

Ví dụ: Việc tập luyện Eccentric trong 6 tuần cho đùi sau có thể tăng ROM của hông lên đến 13 độ.

Một nghiên cứu 8 tuần khác lại cho thấy rằng. Tập luyện eccentric sẽ hiệu quả hơn việc chỉ stretching là 50%. Các khớp được mở rộng rom lên đến 7 độ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tập luyện eccentric có hiệu quả. Vì nó làm gia tăng sarcomere (đơn vị tơ cơ) trong cơ bắp. Nó gia tăng góc độ của khớp mà sức mạnh tối đa được sinh ra. Hãy nhớ rằng tơ cơ là đơn vị cơ bản của cơ bắp, giúp cơ bắp co bóp. Càng nhiều tơ cơ tức là cơ càng dài.

Trong các nghiên cứu đã cho, độ dài cơ được gia tăng đáng kể ở đùi sau, đùi trước và bắp chân.

Với cả các vận động viên và người bình thường. Độ dẻo dai thường không được chú ý bằng việc đốt mỡ hay tăng cơ. Việc thêm vào các bài tập Eccentric sẽ giúp các bạn đạt được cả ba mục tiêu trên một cách dễ dàng hơn vì nó phù hợp với đa số các chương trình tập luyện.

Dáng Việt là chuỗi phòng tập Private Gym chuyên nghiệp. Cung cấp dịch vụ PT gym giảm cân cho nam nữ, PT thể hình, khóa ép cân giá rẻ.

Thông tin liên hệ Dáng Việt:

 • Dáng Việt – Private Fitness Studio
 • Địa chỉ: 348/10 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận.Tân Bình, HCM.
 • Phone/Zalo: 098.6968.376
 • FanPage Dáng Việt
5/5 - (1 bình chọn)