Phòng tập riêng tư

Eccentric là gì? Tìm hiểu về bài tập Eccentric

Đánh giá post

Bạn là người thường xuyên tới các phòng gym thì  chắc hẳn bạn đã biết đến bài tập tăng cường cơ bắp với Eccentric, đây  là một bài tập hướng tới việc luyện tập cơ bắp trong quá trình giãn. Vậy bài tập Eccentric là gì, và được thực hiện như thế nào thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về bài tập cũng như hiệu quả mà bạn đạt được trong quá trình áp dụng bài tập. Bài tập Eccentric là gì? Tăng cơ với bài tập Eccentric

Bạn hãy tưởng tượng bạn đang  trong tư thế tập cuốn tạ, bình thường thì chúng ta sẽ tập chung sức lực và siết cơ vào lúc cuộn lên tay, tuy nhiên thì đối với bài tập Eccentric thì ngược lại  chúng ta sẽ tập chung vào lúc  hạ tạ xuống.

Giai đoạn tập Eccentric chính là lúc bạn bắt đầu hạ tạ xuống với tốc độ rất chậm để có thể cảm nhận được cơ bắp của bạn lúc đó đang thực sự căng ra để chống lại sức nặng của tạ.

Thực ra bài tập Eccentric chính là một dạng bài tập hướng người tập lúc giãn cơ thay vì co cơ. Bài tập này đóng vai trò hết sức quan trọng, như một cái phanh của cơ thể khi bạn đi bộ, leo cầu thang hoặc leo núi,…

Ưu điểm của bài tập Eccentric

 • Gây ra áp lực lơn hơn lên cơ bắp, thời gian cơ chịu áp lực sẽ lớn hơn.
 • Giúp tăng độ linh hoạt và giảm được nguy cơ chấn thương
 • Cải thiện được kỹ năng và sức mạnh nền tảng cho những người mới  tập và cải thiện được kỹ năng kiểm soát tạ cho những người đã tập lâu năm.
 • Phát huy được tính hiệu quả trong thời gian ngắn.
 • Có thể áp dụng bài tập này trong việc phục hồi các chấn thương.

Nhược điểm bài tập Eccentric

 • Bài tập Eccentric này đòi hỏi tính an toàn cao, trong quá trình tập nên cần có Spotter hoặc các dụng cụ hỗ trợ chuyên biệt như dây cao su, để tránh những rủi ro đáng tiếc trong quá trình tập luyện.
 • Không nên quá phụ thuộc mà nên áp dụng bài tập trong một giai đoạn nhất định để tránh cơ thể thích nghi và tự bảo vệ của cơ thể.

Lợi ích của bài tập Eccentric

 


Bài tập giúp tăng cơ nhanh chóng

Việc luyện tập Eccentric sẽ giúp cho cơ bắp của bạn chịu nhiều áp lực hơn, giúp tăng cường sự phát triển của cơ bắp và sự phát triển của các nhóm cơ nhiều hơn. Giúp cho cơ bắp của  bạn săn chắc và tối ưu hóa hơn.

Khi bạn tập các bài tập Eccentric sẽ giúp cơ bắp của bạn được tối ưu một cách tốt nhất. Có lúc bạn đang tập Eccentric mà chính bạn cũng không nhận ra ví dụ  khi bạn đang thực hiện bài tập Bench Press, khi bạn đẩy tạ lên nhưng bạn lại không đủ sức để đưa tay lên thẳng nhưng bạn lại vẫn có thể giữ tạ ở một vị trí cố định thì bạn cũng đang thực hiện tập Eccentric rồi đó.

Đặc biệt là khi tập Eccentric sẽ giúp bạn đốt cháy một lượng lớn năng lượng liên tục ngay cả khi  bạn nghỉ tập và quá trình này có thể kéo dài tới 72 giờ.

Các bài tập Eccentric giúp cơ phát triển nhanh

Hít đất

 1. Đầu tiên bạn vào tư thế plank cao với hai chân mở rộng hơn vai, lấy hai mũi bàn chân làm trụ, hai tay chống xuống đất vuông góc với vai và thẳng tay.
 2. Thực hiện động tác hít vào và cong cùi chỏ, hạ thấp thân người cho tới khi ngược chạm sàn, giữ tư thế đó trong một giây.
 3. Tiếp theo là động tác thở ra và đẩy thân người về vị trí ban đầu.

Lunges
 

 1. Bạn thực hiện đứng thẳng chân trái phía trước, chân phải ở phía sau, hai tay chống hai bên hông hoặc là để  trước ngực.
 2. Khuỵu chân trước xuống sao cho đùi nằm song song với mặt sàn và thở ra.
 3. Hít vào và trở lại tư thế ban đầu.

Biceps Curl
 

 1. Đặt một tạ đòn trước mặt, đứng thẳng, chân rộng bằng vai gối hơi cong.
 2. Thực hiện động tác đẩy hông ra sau, 2 tay giữ chắc thanh đòn, lưng thẳng, rộng hơn vai.
 3. Thở ra, kéo tạ lên chú ý giữ cho cánh tay luôn sát thân người, khi lên tới vị trí cao nhất thì siết  các cơ lại và giữ trong một giây.
 4. Hít vào và từ từ đặt tạ xuống vị trí ban đầu, không cần phải chạm sàn.

Leg Extension
 

 1. Ngồi vào máy tập duỗi chân, sau đó chỉnh cho máy sao cho nghiêng khoảng một góc 30 độ xuống dưới, tiếp theo là  đặt  hai chân vào bên dưới của đòn bẩy, hai tay nắm chặt tay cầm.
 2. Căng cơ đùi, thở ra và thực hiện nâng chân lên cao,  càng cao càng tốt.  Ở vị trí cao nhất bạn giữ trong một giây.
 3. Hít vào và hạ chân xuống từ từ.

Trên đây là một số bài tập giúp cơ bắp chắc khỏe theo bài tập Eccentric giúp các bạn tăng cường sức mạnh cơ bắp của mình hơn.

Bài viết trên giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về bài tập Eccentric cũng như tác dụng mà bài tập mang lại. Bạn nên  đảm bảo việc luyện tập các bài tập thường xuyên để có thể mang lại hiệu quả một các tốt nhất. Nếu bạn chư biết cách tập bài tập bạn có thể tham khảo trên website:huanluyencanhan.com, với những hướng dẫn cụ thể và bài bản cũng với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình luyện tập.

error: