Phân biệt chuyển động Extension và Flexion trong tập thể hình

Sở hữu một thân hình đạt chuẩn là mơ ước của nhiều người. Chính vì vậy việc tập thể hình đã trở thành thói quen hàng ngày của họ. Tuy nhiên hầu như mọi người khi tập thể hình đều không nắm rõ được các động tác mình đang tập có tác động đến các nhóm cơ liên quan nào để tạo thành chuyển động và cụ thể các chuyển động đó có khác biệt gì. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt chuyển động Extension và Flexion trong tập thể hình.

Phân biệt chuyển động Extension và Flexion
Phân biệt chuyển động Extension và Flexion

Để bạn có thể hiểu rõ và phân biệt được chuyển động Extension và Flexion chúng ta sẽ đi vào ví dụ cụ thể với 2 khớp đầu gối và hông.

Chuyển động Extension

Chuyển động Extension ta có thể hiểu đơn giản là chuyển động mở rộng. Cụ thể chuyển động này sẽ làm tăng góc nối giữa 2 đầu xương của điểm khớp. Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng khi nhìn vào hình bạn sẽ thấy nó khá là đơn giản.

Chuyển động của khớp gối
Chuyển động của khớp gối

Đầu gối trong chuyển động Extension

Nhìn vào hình A ta sẽ thấy tư thế ban đầu là điểm 90 độ ta chọn làm mốc, lúc này cẳng chân sẽ vuông góc với đùi. Chuyển động Extension diễn ra khi cẳng chân dần dần đưa về phía trước. Khiến góc của khớp sẽ tăng dần từ 90 độ cho đến 180 độ. Khi đạt đến 180 độ là lúc cẳng chân được duỗi thẳng nhất.

Để chuyển động Extension được diễn ra với đầu gối thì đòi hỏi 4 nhóm cơ đùi trước đều phải chuyển động. Một trong những loại máy tập thể hình mô phỏng lại chuyển động Extension chính là máy đá đùi trước hay chúng ta vẫn thường gọi là máy Leg extension

Hông trong chuyển động Extension

Với đầu gối là vậy, vậy thì chuyển động Extension sẽ diễn ra như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Nhìn vào hình B ta sẽ thấy được, vị trí ban đầu chọn làm mốc là đứng thẳng. Chuyển động Extension sẽ diễn ra bằng cách đá một chân về sau. Góc ở vị trí hông sẽ được mở rộng từ từ, chân càng đá lên cao thì góc sẽ càng lớn.

Để chuyển động Extension diễn ra với hông. Cơ thể cần tới sự di chuyển của 2 nhóm cơ sau chân đó là mông ( hay còn gọi là Gluteus – Maximus ) và nhóm đùi sau ( hay còn gọi là Hamstrings ). Bài tập thể hình mô tả lại chính xác chuyển động Extension trong trường hợp này chính là đá mông (hay còn gọi là Glute Kick Back ).

Tham thảo thêm:

Chuyển động Flexion

Ngược lại với chuyển động Extension là mở rộng thì chuyển động Flexion là chuyển động để thu hẹp lại. Cụ thể chuyển động Flexion tác động làm giảm góc nối giữa 2 đầu xương của điểm khớp. Để hình dung rõ hơn, ta xem 2 ví dụ với đầu gối và hông.

Đầu gối trong chuyển động Flexion

Ta tiếp tục nhìn vào hình A, cũng lấy tư thế ban đầu với điểm 90 độ làm mốc. Chuyển động Flexion sẽ diễn ra khi mà người tập đá cẳng chân về phía sau (hay còn gọi là Knee Flexion). Lúc này góc giữa cẳng chân và đùi sẽ dần dần thu hẹp nhỏ hơn 90 độ.

Chuyển động Flexion được thực hiện khi mà có sự hoạt động của nhóm cơ đùi sau. Và bài tập mô tả lại sự chuyển động này chính là đá đùi sau ( hay chúng ta còn gọi là Leg Curls ).

Chuyển động ở hông
Chuyển động ở hông

Tham thảo thêm:

Hông trong chuyển động Flexion

Nhìn vào hình C ta sẽ thấy, vị trí ban đầu chọn là mốc vẫn là chân đứng thẳng. Chuyển động Flexion sẽ diễn ra khi chân hoặc đùi của người tập đước đá lên trước. Việc đá chân hoặc đùi lên trước sẽ khiến cho góc giữa chân và thân trên của người tập được thu dần nhỏ lại.

Chuyển động Flexion
Chuyển động Flexion

Để chuyển động Flexion được diễn ra khi tập với hông. Đòi hỏi cơ thể của người tập phải vận động nhóm cơ nhỏ. Đây là nhóm cơ Psoas nằm ở vị trí bụng dưới. Hầu như tập cả các bài tập thể hình bụng dưới sẽ đều mô tả lại chuyển động Flexion này.

Việc phân biệt được 2 chuyển động Extension và Flexion trong tập thể hình. Sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ được các động tác bạn đang tập liên quan đến chuyển động của các nhóm cơ nào. Từ đó bạn nên tập trung vào các bài tập nào để phù hợp với bản thân mình. Và cũng giúp cho bạn biết cách nâng cao kỹ thuật tập hơn trước.

Trên đây là những kiến thức giúp bạn phân biệt được chuyển động Extension và Flexion trong tập thể hình. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình tập luyện để hoàn thiện cơ thể mỗi ngày của bạn.

Thông tin liên hệ Dáng Việt:

  • Dáng Việt – Private Fitness Studio
  • Địa chỉ: 348/10 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận.Tân Bình, HCM.
  • Phone/Zalo: 098.6968.376
  • FanPage Dáng Việt
5/5 - (1 bình chọn)