Phòng tập riêng tư

Nên tập cardio trước hay sau tập gym để tốt cho sức khỏe?

Đánh giá post

Tập thể hình để đạt được hiệu quả nhất thì bạn cần phải biết lựa chọn từng bài tập, và kết hợp từng bài tập đó với nhau sao cho phù hợp với cơ thể mình. Nên tập cardio trước hay sau tập gym? Đó là thắc mắc của rất nhiều các bạn đang luyện tập thể hình. Để  giải đáp thắc mắc này thì các bạn cần theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhằm đem lại sự lựa chọn bài tập tốt nhất cho các bạn.

Tập cardio trước hay sau tập thể hình?

Nên tập cardio trước hay sau tập gym?

Để giải đáp thắc mắc này trước hết bạn cần phải biết các bài tập cardio là những bài tập như thế nào? Đó là những bài tập vận động như chạy bộ, đạp xe, nhảy dây… nhằm giúp đốt mỡ thừa trong cơ thể và làm gia tăng sự dẻo dai cho cơ thể.
Việc lựa chọn thứ tự tập luyện sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển và hồi phục của cơ bắp. Vậy nên tập tạ trước hay tập cardio trước?

Tập cardio trước

Thứ tự tập luyện trước hoặc sau thực ra không có tác động gì đến hiệu quả đạt được. Chính vì vậy mà trong một buổi tập người tập thường áp dụng cả hai bài tập trên.  Nhưng theo một số chuyên gia thì tập cardio trước khi tập tạ thì nó sẽ không mang lại hiệu quả cao trong tập luyện.

Khi tập cardio trước người tập sẽ mất đi một phần năng lượng đặc biệt sẽ bị mất đi Glycogen, đây là thành phần quan trọng để tạo ra năng lượng cho người tập.

Bên cạnh đó khi tập cardio trước thì nguy cơ sẽ bị giảm hiệu suất các bài tập tạ. Vì bạn phải dồn sức vào các bài tập vận động nhiều nên làm nhóm cơ mệt mỏi, làm hormone giảm nên bạn sẽ bị hạn chế thể lực. Chính vì thế bạn cần phải chia thời gian tập cho hợp lý sao cơ thể được hồi phục (thông thường 2 bài tập phải cách nhau tới 6 tiếng thì cơ thể mới kịp hồi phục)
 


Nên tập tạ trước khi tập cardio

Tập tạ trước

Trong trường hợp chúng ta tập tạ trước khi tập cardio thì nó sẽ giúp tăng khả năng chuyển hóa oxy đặc biệt ở những người lớn tuổi và phụ nữ. Hơn thế nữa, do các bài tập tạ cường độ cao sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, nên khi chuyển sang các bài cardio, chất béo sẽ ưu tiên được sử dụng nhằm cung cấp thêm năng lượng.

Tùy vào mục tiêu luyện tập mà bạn lựa chọn cách tập cho hợp lý. Tốt hơn hết là bạn phân chia thời gian tập luyện. Một ngày bạn tập cardio một ngày bạn tập tạ, trong trường hợp trong một ngày bạn phải tập cả 2 bài tập này thì bạn nên ưu tiên tập tạ trước.
Có được như vậy thì hiệu suất tập luyện đạt được hiệu quả cao nhất.
 


Nên tập cardio trước hay sau tập gym?

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến tập tạ và cardio bạn cần biết

Nên phân chia thời gian tập luyện như thế nào cho hợp lý?

Như đã nói ở trên để đạt được hiệu quả nhất trong tập luyện thì cần phải phân chia thời gian luyện tập cả 2 bài tập cho hợp lý. Có thể là 1 ngày tập cardio một ngày tập gym. Trong trường hợp không thể phân chia như vậy thì trong 1 buổi tập bạn có thể kết hợp cả 2 nhưng cần lưu ý là tập bài tập cardio ở mức độ vừa phải tránh làm mất quá nhiều sức ở bài tập này.

Lý do gì mà ta nên tập tạ trước khi tập cardio?

Khi tập cardio trước thì bạn sẽ bị mất đi một phần năng lượng chính vì thế mà khi chuyển qua tập tạ bạn không thể nào dồn được hết sức lực của mình để tập. Bởi vì bạn đã dành sức ở bài tập cardio nên bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và uể oải khó có thể tập được tốt bài tập tạ.

Tập cardio mấy buổi một tuần là tốt nhất?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì nó còn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.  Nếu bạn cần giảm mỡ nhiều thì nên tăng số ngày tập cardio còn ngược lại nếu bạn tập với mục đích tăng sự dẻo dai cho cơ thể thì giảm số ngày tập cardio và tăng số ngày tập gym lên.
 


Phân chia thời gian hợp lý để luyện tập

Với câu hỏi “ nên tập cardio trước hay sau tập gym” thì hy vọng với những thông  tin trên phần nào giúp cho các bạn hiểu rõ được nên chọn tập gì trước tập gì sau. Tập luyện rất quan trọng nhưng việc có một chế độ ăn hợp lý đầy đủ dinh dưỡng thì sẽ giúp cho cơ thể của bạn trở nên dẻo dai hơn.

Trong việc tập luyện thì một huấn luyện viên là rất cần thiết với người tập vì họ sẽ giúp đỡ bạn đưa ra những bài tập hợp lý phù hợp với cơ thể của bạn nhất. Đơn vị huấn luyện viên cá nhân Dáng Việt chúng tôi hiện là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ huấn luyện viên, giảm cân…. Chúng tôi đảm bảo đem đến cho bạn một sức khỏe tốt và một thân hình hoàn hảo.

Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể hình chúng tôi tin chắc sẽ làm quý vị hài lòng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://huanluyencanhan.com hoặc qua số điện thoại 098.6968.376 để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ các bạn.
 

error: