SKINNY FAT là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục Skinny fat

Skinny Fat là gì?

Skinny fat là tạng người gầy nhưng lại khá nhiều mỡ,lượng cơ bắp rất thấp mỡ ở bụng và ngực nhiều đến “xệ”, khung vai nhỏ, xương nhỏ.
Đặc biệt:

 • Điểm khác nhau nhất của tạng skinny fat với các tạng khác đó là ngực rất lạ. Nó gần như không có chút cơ nào, hẹp ở hai bên, mà còn xệ xuống, có người thì quần thâm núm vú còn lớn và đen nữa.
 • Rất ít người đúng chuẩn thuộc tạng người này chỉ khoảng 2-3%. Đa số là người hơi mập và mỡ nhiều và nó không phải là skinny fat .

Nguyên nhân: là do gen là chủ yếu. Ngoài ra còn do thói quen ăn uống, sinh hoạt; rối loạn chuyển hoá.

Cách khắc phục: tập luyện và dinh dưỡng hợp lý.

Kiểm tra xem bạn bị tiểu đường hay bị Skinny Fat

Skinny Fat có triệu chứng khá giống với bệnh tiểu đường. Nên bạn hãy xem qua lịch sử bệnh án gia đình mình xem có ai bị tim mạch hoặc bụng phệ hay  không.

Bạn có thể đi kiểm tra tại các bệnh viện để nhận biết tình trạng cơ thể của mình. Các bác sĩ sẽ có những chỉ dẫn thích hợp nếu bạn bị SkinnyFat.

Nhận biết qua cách ăn uống

Rất dễ nhận ra một người bị Skinny Fat ( người gầy mỡ). Họ ít ăn rau quả, thích ăn thịt, không thường xuyên tập luyện thể dục và trông rất gầy. Tuy nhiên, bề ngoài khỏe mạnh của những người này không phản ánh được tỉ lệ mỡ trong cơ thể và các vấn đề sức khỏe họ có thể gặp phải. Một người có thể gầy nhưng nội tạng của họ bị bao phủ bởi lớp mỡ rất dễ dẫn đến huyết áp cao, đường huyết cao, tiền đề của các bệnh nguy hiểm như đái tháo đường, bệnh tim mạch, đột quỵ

Thông thường một người được xem là gầy mỡ khi tỷ lệ chất béo của họ vượt quá 25% (đối với nam) và 35% (đối với nữ).

Nhờ người có chuyên môn nhận diện cơ thể

Thông thường có nhiều người gầy có ít mỡ thì họ sẽ lầm tưởng rằng mình bị Skinny Fat. Và họ tìm các cách khắc phục hiện tượng Skinny Fat. Tuy nhiên việc bạn tự cảm giác bản thân có nhiều mỡ thì không khách quan. Do đó bạn nên tìm người có chuyên môn để đánh giá giúp bạn.

Lầm tưởng về Skinny Fat

Điều quan trọng đáng nói ở đây là khá nhiều bạn lầm tưởng mình thuộc tạng người skinny fat nên tập luyện và dinh dưỡng theo tạng người đó. Thế là không hợp lý nên sẽ không có hiệu quả sau khi tập luyện. Nhất là những bạn thuộc diện “ỐM CÒI XƯƠNG” mà nghĩ mình skinny fat.

Nhiều bạn mà tôi gọi là ốm đói này thấy người mình chỉ một chút mỡ lại nghĩ ngay mình là skinny fat. Thế là kéo theo một nỗi buồn về tâm lý và tập luyện với dinh dưỡng không hợp lý.

Người skinny fat là người là hơi gầy, khung khá nhỏ nhưng mà người lại khá nhiều mỡ chứ không phải là quá gầy và lòi xương các bạn nhé. Rất nhiều bạn lầm tưởng mình ở trường hợp này.

Nếu bạn không thể tự nhân diện được thì có thể nhờ một người có chuyên môn tốt mà bạn tin tưởng nhận xét giùm. Khi nhận diện mình đúng là skinny fat thì không có gì chúng ta phải buồn cả. Mình phải bắt đầu hành trình thay đổi hình thể hiện có của mình.

Biết là tạng người skinny fat thì mình không thể tập để có hình thể đẹp và nhanh được như một VĐV. Nhưng chắc chắn bạn sẽ thay đổi rất nhiều so với chính mình trước lúc. Bảo đảm rằng nếu bạn tập đúng phương pháp thì hình thể của bạn sẽ đẹp hơn nhiều so với bạn trước khi tập. Kể cả so với người có tạng người đẹp mà không tập hoặc tập không đúng phương pháp. Các bạn skinny fat tự tin và quyết tâm lên nhé.

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục cho người skinny fat

Có một điều mà khá nhiều bạn tạng sai lầm đó là vì thấy mình mỡ quá nhiều nên bạn tập trung vào giảm mỡ trên cơ thể. Dinh dưỡng thì bạn lại hạn chế tinh bột, dầu mỡ quá nhiều và tăng cường cardio để quá trình giảm mỡ diễn ra tốt nhất. Rất ít bạn giảm được mỡ và nếu có giảm được thì cũng còn bộ xương. Vì tạng người này ban đầu xuất phát điểm cơ bắp rất nhỏ.

TẬP LUYỆN DÀNH CHO SKINNY FAT

Có rất nhiều phương pháp tập luyện để cải thiện hình thể cho tang người skinny fat. Ở đây tôi sẽ hướng dẫn một phương pháp mà tôi cho là hiệu quả nhất. Tôi cũng có vài trường hợp thay đổi hình thể khá tốt sau một thời gian khoàng 5-6 tháng, đó là phương pháp:

Tập trung tăng cân tăng cơ trước khi tập trung PT tập giảm cân:

– Vì phương pháp tốt nhất để giảm mỡ đó là tăng cơ nên tôi sẽ chọn phương pháp này. Khi bạn tăng cơ và tăng cân lên tất nhiên lượng mỡ của bạn cũng sẽ tăng lên. Điều đó gần như là điều hiển nhiên ( trừ một số trường hợp rất đặc biệt tôi không nhắc đến ở đây). Khi cơ bạn phát triển lên nhiều thì cho dù mỡ có nhiều hơn trước lúc tập thì bạn cùng trông mạnh mẽ hơn, cơ bắp hơn.

– Vì trong giai đoạn đầu cơ thể bạn chưa có khối lượng cơ bắp nhiều. Nên khi bạn tiến hành giảm mỡ thì cơ thể bạn trông sẽ rất ốm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ

Lưu ý:
Tất nhiên là tăng cân, tăng cơ nhưng không phải là ăn uống thả ga toàn tinh bột, dầu mỡ, thức ăn nhanh nhé.

Phải tập trung phát triển cơ và ưu tiên bổ sung đạm cho cơ thể. Bạn nên tập vai để khung vai bạn rộng hơn tạo nên một khung người đẹp hơn.

Không nên cardio quá nhiều vì mục tiêu bạn là đang tăng tăng cơ. Nên tập trung sức vào tập tạ để phát triển cơ bắp.

DINH DƯỠNG DÀNH CHO SKINNY FAT

 • Ăn kiêng: hạn chế ăn những thực phẩm dầu ỡ, nên ăn những loại giàu protein
 • Thói quen ăn uống: không bỏ bữa sáng, không để bụng đói, chia nhỏ bữa ăn từ 3 – 5 tiếng.
 • Không uống nước ngọt và nước có cồn:  hạn chế uống nước ngọt và rượu bia.
 • Không ăn những thực phẩm nhiều màu sắc vì chúng chứa nhiều phẩm màu tổng hợp và chất bảo quản.
 • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi.
 • Sử dụng thực phẩm bổ sung.

Khi bạn muốn tăng cân tăng cơ thì cần ăn nhiều. Nếu bạn không thể ăn nhiều vào các bữa chính thì bạn có thể chia nhỏ bữa ra để dễ ăn hơn.
Ăn tất cả các loại thức ăn vì bạn đang cần tăng cân. Nhưng chú ý phải cân bằng về dinh dưỡng. Đặc biệt tăng cường đạm để giúp phát triển cơ bắp tốt nhất.

Sau khi bạn tăng cân và cơ tới một mức nào đó mà bạn thấy khá hài lòng.

Tham khảo thêm:

KẾT LUẬN

 • Skinny fat là tạng người có khung người nhỏ, vai khá hẹp, xương nhỏ, người hơi gầy nhưng lại mỡ nhiều nhất là ở ngực và bụng.
 • Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạn có tạng ngừoi skinny fat. Nguyên nhân chính đó là do gen. Ngoài ra một số nguyên nhân khác như ăn uống, công việc, rồi loạn chuyển hoá,…
 • Bạn phải xác định đúng bạn là tạng người skinny fat không. Vì nếu bạn xác định sai thì bạn tập sẽ không đúng phương pháp dành cho người skinny fat. Thế là bạn sẽ mất thời gian mà hiệu quả lại không tốt.

Có nhiều phương pháp tập luyện và dinh dưỡng dành cho tạng người skinny fat. Ở đây tôi nêu lên một phương pháp mà tôi cho là khá tốt. Đó là tập trung tăng cơ tăng cân trước, sau đó tới một mức nhất định rồi mới tập trung để giảm mỡ.

Thuê PT Gym, HLV cá nhân 1 kèm 1 để khắc phục

Muốn biết mình có chính xác là tạng người Skinny Fat hay không. Các bạn nên tư nhờ sự tư vấn của các HLV/ PT Gym có kinh nghiệm. Các HLV/ PT Gym để đưa ra nhận định và cách tập luyện tốt nhất cho mình. Đồng thời tiết kiệm thời gian công sức và tránh chấn thương không mong muốn trong quá trình tập luyện.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ PT Gym, HLV 1 kèm 1 tại Dáng Việt – Private Fitness Studio

Tham khảo thêm:

Thông tin liên hệ Dáng Việt:

 • Dáng Việt – Private Fitness Studio
 • Địa chỉ: 348/10 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận.Tân Bình, HCM.
 • Phone/Zalo: 098.6968.376
 • FanPage Dáng Việt
Đánh giá bài viết