Axit lactic là gì? Bạn hay kẻ thù của người tập thể hình

Chắc hẳn nếu đã từng tìm hiểu về gym thì có lẽ bạn đã từng nghe qua về Axit lactic rồi phải không nào. Axit lactic giúp cơ bắp to và săn chắc nhưng lại là nguyên nhân khiến cơ mỏi nhanh hơn. Vậy sự thật thì Axit lactic có lợi hay có hại đối với những người luyện tập thể hình. Axit lactic là gì?

Chất hóa học này được phát hiện bởi một nhà nghiên cứu hóa học có tên là Carl Wilhelm Scheele. Dung dịch Axit lactic thường được sử dụng trong quá trình sinh hóa. Ở dạng dung dich Axit lactic có thể chuyển từ phân tử sang ion, thường được gọi là lactate. Về bản chất thì Axit lactic là chất có hại cho người luyện tập thể hình.

Sự thật về Axit lactic

Axit lactic là một trong những chất gây ra sự mệt mỏi cho cơ thể. Đặc biệt là đối với những người tập gym. Theo các nghiên cứu thì cơ thể không thể tự tổng hợp được Axit lactic. Nhưng lại có thể sinh ra lactate mọi lúc mọi nơi. Đây là một chất mang lại cho cơ thể nhiều lợi ích.
Từ các thập niên trước, khi các nhà nghiên cứu tìm ra sự tồn tại của Axit lactic bên trong cơ thể thì các huấn luyện viên đã cho rằng axit lactic là nguyên nhân khiến cơ bắp bị mỏi nhanh hơn khi luyện tập.


Nguyên nhân chính khiến cơ mỏi nhanh là gì.

Theo lý thuyết, nguyên nhân chính khiến cơ nhanh bị mỏi là do nồng độ Axit tăng lên từ quá trình phân hủy glucose thành năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, đây mới chỉ là lý thuyết chứ chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được điều này.

Khi hoạt động mạnh hay tập luyện, phần năng lượng lớn của cơ thể bị  đốt cháy, các ATP bị phá vỡ, đồng thời các ion hydro trong quá trình đốt cháy được giải phóng.

Mặt khác, khi ta luyện tập mạnh, lượng oxy cung cấp cho cơ thể không đáp ứng kịp với cường độ. Vì vậy việc trao đổi chất cũng bị hạn chế và các ion hydro trong cơ thể tăng nhanh hơn. Đây là một trong những nguyên nhân tạo ra lượng axit lớn xung quanh cơ bắp chúng ta.

Thủ phạm gây mỏi cơ là ion Hydro tại sao lại đổi cho Axit lactic

Thủ phạm gây ra đau nhức, mệt mỏi cho cơ thể chính là ion hydro, không phải do axit lactic. Những nghiên cứu mới cho thấy, khi hiệu xuất cơ thể giảm xuống thì lactate tăng lên. Nhưng đây không phải là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự co giãn cơ mà dung dịch này còn giúp tạo ra lực cho cơ thể.

Thủ phạm gây mỏi cơ chính là ion Hydro.

Sở dĩ nhiều người thường nghĩ rằng nguyên nhân gây mỏi cơ là do Axit lactic là vì khi luyện tập quá trình phân hủy glucose diễn ra nhanh và mạnh khiến sản sinh ra nhiều axit xung quanh cơ bắp khiến cơ bị mỏi. Nhưng về bản chất thì nguyên nhân khiến cơ bị mỏi lại chính là do các ion Hydro mà Axit lactic mất đi từ một nhóm axit gây nên.

Vậy Axit lactic là bạn hay là thù

Muốn cơ thể hoạt động tốt thì cơ thể của bạn phải cân bằng giữa lactate và ion Hydro. Việc cân bằng giữa hai thành phần này giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Bởi lactate không gây ra môi trường axit, có thể dung hòa được ion Hydro.

Đây chính là cơ thể hoạt động vô cùng thần kì bên trong cơ thể con người. Trường hợp nếu cơ thể chúng ta không thể sản sinh lactate sẽ khiến các ion Hydro tích tụ ngày càng nhiều. Đây là nguyên nhân khiến cơ thể của bạn bị tê liệt và không thể hoạt động được nữa.

Lactate không những có thể dung hòa được ion Hydro mà còn cung cấp nguồn năng lượng cho các hoạt động của cơ thể như tim, cơ và não. Quá trình này được diễn ra một cách tuần hoàn trong cơ thể của mỗi người.

Chính vì vậy Axit lactic chỉ bất lợi khi sản sinh ra quá nhiều ion Hydro. Nhưng lại có lợi nếu hàm lượng axit cao khiến quá trình chuyển hóa glucose hoạt động mạnh mẽ sinh ra lactate lại rất tốt cho cơ thể.

Suy cho cùng thì những quan niệm về Axit lactic sẽ khiến cơ bắp bị mỏi nhanh hơn là điều không có cơ sở. Vì vậy, để cơ thể dẻo dai hơn thì bạn nên luyện tập thể hình mỗi ngày.

Vậy luyện tập thể hình như thế nào là đúng và tốt nhất. Nếu chưa biết bạn có thể tìm đến các trung tâm huấn luyện để được sự tư vấn và hướng dẫn các bài tập phù hợp nhất.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm huấn luyện. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng đảm bảo và chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, sở hữu đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp. Dáng Việt chính là sự lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.

Khi đến với trung tâm huấn luyện Dáng Việt bạn sẽ được các huấn luyện viên tư vấn những bài tập phù hợp với thể lực và mục đích tập của bạn nhất. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với các dịch vụ tại trung tâm huấn luyện Dáng Việt.

Để biết thêm thông tin các bạn có thể truy cập vào website https://huanluyencanhan.com/ hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại của trung tâm để biết thêm những thông tin chi tiết nhất.
Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết