Lợi ích sức khỏe từ việc bổ sung Vitamin D đầy đủ

Vitamin D là một trong những dưỡng chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Bạn có thể nạp vitamin D bằng các loại thực phẩm như cá béo, nấm, thịt đỏ… hoặc cũng có thể bằng cách đơn giản đó là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hãy cùng xem lợi ích của vitamin D với sức khỏe qua bài viết dưới đây. Tăng cường sức khỏe cho xương
 


Vitamin D giúp tăng cường sức khỏe xương hiệu quả

Lợi ích của vitamin D được biết đến nhiều nhất đó là giúp cho xương luôn chắc khỏe. Bạn cần hấp thụ vitamin D, canxi, photpho từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày để góp phần cải thiện bộ xương cơ thể. Các nghiên cứu cho hay rằng nếu nồng độ vitamin D trong máu thấp thì nguy cơ loãng xương sẽ đến cao hơn. Nếu bạn bổ sung đầy đủ vitamin D mỗi ngày thì nguy cơ bị gãy xương cũng được giảm đến 33%. Mỗi ngày mỗi người nên bổ sung cho cơ thể mình ít nhất 20 – 25mcg vitamin D để hạn chế những rủi ro xảy ra đối với xương khớp.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe con người hiện nay. Đặc biệt là căn bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 cực kỳ phổ biến trong đời sống, thậm chí ngay cả trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ mắc chứng bệnh này. Các nghiên cứu khoa học cho hay rằng lợi ích của vitamin D đó là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở con người.

Nếu được bổ sung đủ vitamin D mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ sẽ thấp hơn 88% so với các bé không sử dụng đủ vitamin D. Ở trẻ em dưới 12 tháng tuổi có thể sử dụng khoảng 10mcg vitamin D bằng cách sử dụng sữa, thực phẩm, thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D…

Cải thiện hoạt động tim mạch
 


Vitamin D cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Lợi ích của vitamin D được đánh giá cao đó là giúp cải thiện sức khỏe, quá trình hoạt động của trái tim, giảm nguy cơ mắc chứng đau tim. Một nghiên cứu được thực hiện ở những nam giới có nồng độ vitamin D trong máu <15ng/ml có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao gấp đôi so với người bình thường. Đồng thời, người thiếu vitamin D cũng có nguy cơ phát triển chứng bệnh tim cao hơn 153% so với người khác.

Các chuyên gia cũng cho rằng căn bệnh tim mạch cũng có nhiều nguyên nhân khác gây ra tuy nhiên, vitamin D ở mức độ phù hợp sẽ giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn. Đồng thời bạn cũng nên có một lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Trong thực tế, các nghiên cứu cho hay rằng người có nồng độ vitamin D phù hợp sẽ có nguy cơ mắc phải các chứng bệnh ung thư thấp hơn so với người bình thường. Những người bổ sung lượng vitamin D phù hợp sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang thấp hơn 25% so với người bình thường.

Một số khuyến cáo cũng được chỉ ra rằng lợi ích của vitamin D cũng đóng vai trò làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên thông tin này hiện vẫn chưa có con số cụ thể. Để bảo vệ sức khỏe chúng ta vẫn cần tập trung vào việc duy trì nồng độ vitamin D đầy đủ thông qua bổ sung thực phẩm, lựa chọn lối sống lành mạnh, tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời vào những khoảng thời gian đầu ngày.

Giảm nguy cơ tử vong

Vitamin D có mối quan hệ mật thiết với nguy cơ tử vong sớm

Lợi ích của vitamin D chính là dưỡng chất giúp bạn có thể kéo dài tuổi thọ của mình lâu hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có sự liên kết cực kỳ mật thiết giữa nồng độ vitamin D và nguy cơ tử vong sớm. Theo đó, người bổ sung đầy đủ vitamin D có nguy cơ tử vong thấp hơn 6% so với người bình thường. Do đó nếu bạn bổ sung đầy đủ vitamin D thì bạn hoàn toàn có thể sống thêm được vài năm tuổi thọ.

Vitamin D giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm

Lợi ích của vitamin D được khoa học chỉ ra rằng cũng có ảnh hưởng đến căn bệnh trầm cảm. Các giả thuyết được cho rằng vitamin D giúp làm tăng lượng serotonin trong não – loại chất có khả năng giúp con người vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Những người có nồng độ vitamin D thấp trong máu cũng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm lên đến 131% so với người bình thường. Các nhà khoa học cũng đang nỗ lực nghiên cứu để chỉ ra những con số cụ thể về mối liên quan giữa 2 yếu tố này nhằm khắc phục nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở con người.

Tăng cường sức mạnh của cơ bắp

Những người được dùng thực phẩm bổ sung giàu vitamin D có thể gia tăng thêm sức mạnh ở phần thân trên và dưới tốt hơn so với người khác. Với liều lượng khoảng 20 – 25mcg vitamin D hàng ngày đã có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ bắp của bạn cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt là đối với người trẻ tuổi, lợi ích của vitamin D đối với cơ bắp được thể hiện vô cùng rõ nét.

Bài viết trên là tổng hợp những lợi ích của vitamin D đối với sức khỏe con người nhằm giúp bạn có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày, luyện tập thể dục thể thao, sống lành mạnh hơn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về sức khỏe, chế độ ăn uống,… hãy liên hệ với huanluyencanhan.com để được hỗ trợ trực tiếp nhé!

Đánh giá bài viết