Phòng tập riêng tư

Tác hại của hít thở sai trong tập luyện cần bỏ ngay bây giờ

Đánh giá post

Việc tập luyện thể dục, tập Yoga hay thể hình là việc làm cần ưu tiên cho sức khỏe con người, nhất là dân văn phòng. Việc hít thở, điều hòa hơi thở trong tập luyện sẽ giúp bài tập đạt hiệu quả cao nhất. Và ngược lại, tác hại của hít thở sai trong tập luyện cũng là thứ chúng ta cần đặc biệt lưu tâm. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Người tập luyện hít vào quá sâu khiến nồng độ CO2 tăng nhanh

Trong nhiều trường hợp tập luyện khác nhau, rất nhiều người áp dụng phương pháp hít thở sâu. Hít thở sâu là điều tốt, nhưng hít vào quá sâu lại là điều không nên làm.

Bởi khi hít thở quá sâu thể tích hơi thở sẽ bị thay đổi, nồng độ CO2 tăng lên đột ngột và quá nhiều khiến lượng oxy trong cơ thể bị rút cạn. Vì vậy trong quá trình tập luyện, bạn cần hiểu rõ tác hại của hít thở sai trong tập luyện, bạn nên thở nhẹ nhàng, ổn định, không nên thở quá nông hoặc quá sâu.

Nín thở quá lâu khiến hoa mắt, chóng mặt, đau đầu

Việc nín thở quá lâu khiến người tập hoa mắt, chóng mặt.

Trong khi dạy kèm Gym, các học viên đôi khi phải tập những động tác khó, yêu cầu khả năng nín thở. Đôi khi người tập chưa thực sự chuẩn bị sẵn tâm lý khi thực hiện động tác và nghe kỹ hướng dẫn của HLV Gym dẫn đến nín thở lâu hơn. Tác hại đó chính là việc thiếu hụt máu lên não, mặt tái nhợt, mắt hoa, đau đầu. Việc này sẽ có hậu quả vô cùng lớn cho sức khỏe.

Thở gấp, thở nhanh khiến bài tập không còn có tác dụng

Thở gấp, thở nhanh là điều tối kỵ trong cả tập Gym và Yoga. Nó khiến con người ta bị loạn động tác, nhanh xuống sức và mệt mỏi hơn sau khi tập luyện. Để giải quyết triệt để được tình trạng thở không điều hòa. Bạn cần tìm thuê phòng tập có không gian thoải mái và thư giãn nhất cũng như lựa chọn những động tác không quá sức với bản thân.

Trường hợp thở ngược khiến người tập không lưu thông máu

Cần thiết phải hít thở đúng cách để phát huy hiệu quả tập luyện.

Trong tất cả các trường hợp, không điều hòa hơi thở khi tập luyện thì trường hợp này để lại hậu quả vô cùng lớn. Khi các bạn quá vội vã trong động tác, các nhịp thở bị dồn xuống không đều. Kết quả là khi kết thúc luyện tập, các mạch máu lưu thông không đều khiến mặt đỏ ửng.

Thở bằng miệng trong quá trình luyện tập gây mất sức nhanh chóng

Trong quá trình luyện tập của bất kỳ ai, việc thở bằng miệng sẽ không đem lại tác dụng tốt cho các bài tập. Đối với Yoga, thở bằng miệng chính là sai nguyên lý ngay từ đầu. Thay vào đó là phải thở bằng bụng. Đối với tập Gym, việc thở bằng miệng sẽ mất sức rất nhanh, người tập sẽ nhanh chóng phải nghỉ ngơi để lấy lại sức.

Thở sai cách trong luyện tập sẽ khiến bài tập không có tác dụng, thậm chí gây nguy hiểm cho những người mới bắt đầu sự nghiệp cải thiện vóc dáng của bản thân. Sẽ rất nguy hiểm khi tập thể hình, Yoga mà không có sự hướng dẫn của các HLV cá nhân, sự chuyên môn của các HLV Gym…

Bởi vì nếu thực hiện không đúng cách việc hít thở của bản thân với từng bài tập khác nhau, hiệu quả của bài tập sẽ không có mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, hệ thống tim mạch và khí huyết.

Nguyên tắc của tất cả các bài luyện tập đó chính là sự kết hợp của các động tác và điều hòa trong việc hít thở. Để có được một vóc dáng khỏe, đẹp. Hãy hạn chế những tác hại của hít thở sai trong tập luyện và điều hòa hơi thở cho thật tốt.

Nếu các bạn có thắc mắc hay muốn tư vấn sử dụng dịch vụ huấn luyện viên gym, thuê PT vui lòng liên hệ để được báo giá thuê PT /Huấn luyện viên cá nhân và đặt lịch tập: Phone/Zalo/FB 098.6968.376 hoặc nhắn tin vào Fanpage: facebook.com/huanluyenviencanhan.pt. Hãy tin tưởng chúng tôi, Dáng Việt sẽ biến giấc mơ của bạn thành hiện thực.

error: