Cardio là gì? Những tác hại khi lạm dụng Cardio

cardio là gì?

Hiện nay, rất nhiều người dùng phương pháp Cardio để rèn luyện sức khỏe cho bản thân mình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và nắm vững về phương pháp này. Cũng như những tác hại khi lạm dụng cardio quá mức. Bài viết này tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những tác hại khi lạm dụng Cardio.

Cardio là gì?

Cardio là những bài tập thể dục làm tăng nhịp tim, giúp hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Cung cấp nhiều oxi để các tế bào trong cơ bắp của cơ thể giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn trong quá trình tập luyện.

Bài tập Cardio có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Nó giúp con người tăng sức khỏe cho tim, cải thiện hệ thống mạch máu. Đặc biệt với những người béo bài tập này giúp giảm cân. Với người già bài tập này giúp chống lại nhiều bệnh tật ở tuổi già, giúp cải thiện sức khỏe. Tăng sức bền cho cơ thể, giảm mỡ thừa và làm cho cơ thể săn chắc khi tập bài tập này.

Tác hại khi lạm dụng Cardio

tác hại cardio
Đau khớp – tác hại khi lạm dụng Cardio

Bất kì một phương pháp hay bài tập nào nếu tập đúng, đầy đủ và thường xuyên đều rất tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên nó sẽ rất nguy hiểm nếu bạn lạm dụng quá mức.

Bài tập Cardio cũng như vậy. Nó như một con dao 2 lưỡi nếu bạn biết sử dụng đúng cách đúng thời điểm. Nó sẽ giúp bạn có được một sức khỏe tốt. Ngược lại nếu lạm dụng quá mức nó sẽ có những tác hại vô cùng lớn. Dưới đây là những tác hại khi lạm dụng Cardio

Đau cơ mất cơ

Là tác hại đầu tiên khi lạm dụng bài tập này. Bởi khi bạn lạm dụng quá mức mà chế độ ăn uống hạn hẹp. Nguồn năng lượng trong cơ thể cạn kiệt sẽ dẫn đến tình trạng thếu năng lượng. Để đảm bảo đủ nguồn năng lượng, cơ thể bạn sẽ lấy cơ bắp ra làm nguồn năng lượng chính nên dẫn tới tình trạng này.

Tham khảo thêm:

Các vấn đề về tim

Đây là tác hại khi lạm dụng Cardio quá mức. Tuy bài tập này rất có lợi cho tim nhưng nó chỉ có lợi khi bạn áp dụng đúng cách, đúng bài và đúng thời điểm ở một mức độ nhất định nào đó. Khi bạn lạm dụng bài tập này quá mức sẽ bắt tim hoạt động quá mức và đập loạn nhịp. Lâu dần sẽ dẫn đến các bệnh về tim.

Mất ngủ

Cũng là một trong những triệu chứng khi bạn lạm dụng bài tập Cardio. Bởi nó sẽ làm tăng nồng độ adrenaline và dẫn đến tình trạng khó ngủ vào ban đêm. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như tâm lý của bạn.

Mệt mỏi

Đây là hiện tượng thường gặp nếu bạn lạm dụng bài tập này một cách quá mức. Bởi bài tập này cần tiêu hao, đốt cháy rất nhiều năng lượng. Khi bạn tập quá mức cơ thể sẽ không đáp ứng kịp được nguồn năng lượng cần thiết dẫn đến tính trạng mệt mỏi, uể oải.

Cardio nhiều ảnh hưởng đến quá trình giảm cân

khi lạm dụng quá mức sẽ làm thay đổi quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn khiến quá trình giảm cân của bạn diễn ra chậm hơn.

Tham khảo thêm:

Những lưu ý khi tập Cardio

Để bài tập Cardio đạt được hiệu quả tốt nhất và tránh rơi vào việc lạm dụng quá mức bài tập này, khi tập bài tập này bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không quá ngắn nhưng đừng quá dài

với bài tập này bạn chỉ nên tập từ khoảng 25 đến 45 phút, không nên tập ít hơn hay nhiều hơn khoảng thời gian này. Nếu không tuân thủ đúng thời gian tập luyện có thể bạn sẽ gặp phải những tác hại không đáng có.

Không nên tập quá sức

tập quá sức sẽ khiến bạn có cảm giác thèm ăn lên gấp nhiều lần. Chính vì vậy nên bạn cần tập ở một mức độ vừa phải để cơ thể có thể tiêu hao được hết nguồn năng lượng giúp cho sức khỏe của bạn tốt hơn.

Đừng chỉ chạy bộ để giảm cân.

Phương pháp này có rất nhiều bài tập như chạy, tập tạ, tập đạp xe….Vì vậy bạn nên tập đủ các bài tập để có thể có được một sức khỏe tốt nhất, không nên quá tập trung vào một bài tập nào đó sẽ  làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Như vậy trên đây là toàn bộ những thông tin về bài tập Cardio cũng những tác hại khi lạm dụng Cardio. Hi vọng rằng với những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về bài tập này để áp dụng một cách khoa học nhất , tránh tình trạng lạm dụng để ảnh hưởng tới sức khỏe của mình. Hãy đến với chúng tôi để có được tham gia những bài tập tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Thông tin liên hệ Dáng Việt:

  • Dáng Việt – Private Fitness Studio
  • Địa chỉ: 348/10 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận.Tân Bình, HCM.
  • Phone/Zalo: 098.6968.376
  • FanPage Dáng Việt
Đánh giá bài viết