Chú trọng chất lượng hay số lượng bữa ăn

Số lượng hay chất lượng được nhắc đến ở đây liên quan đến lượng thức ăn mà mỗi bữa ăn bạn nạp vào cơ thể. Nói rõ hơn nữa, có nghĩa là giữa việc ăn no và ăn đủ nhưng chất lượng thì cái nào sẽ tốt hơn? Đương nhiên, đa số chúng đều sẽ chọn rằng chất lượng thức ăn trong bữa ăn sẽ quan trọng hơn. Thế nhưng, đối với một bữa ăn truyền thống của người Việt ta, có vẻ lựa chọn “chất” có vẻ khó khăn. Theo chúng tôi, một bữa ăn chất và lượng đều quan trọng. Có thể bạn chú trọng hơn vào “chất” nhưng bạn cũng không thể bỏ lơ “lượng”. Bạn phải đảm bảo mình được ăn no và cảm thấy thoải mái với bữa ăn đó.

Nếu bạn chỉ chú ý đến chất lượng mà không quan tâm đến bao tử của mình có thoả mãn hay không, điều đó sẽ dẫn đến bạn dễ gặp tổn hại cả về sức khoẻ lẫn linh thần. Đặc biệt là tâm lý hay tâm trạng của bạn. Đặc trưng bữa ăn Việt truyền thống rất quan trọng tinh bột, đặc biệt đa số người Việt thường dùng cơm là thực phẩm chính cho cả bữa ăn. Hơn nữa, từ nhỏ đến lớn, chúng ta đã quen với việc ăn thật no. Điều này rất khác với người nước ngoài, họ chỉ cần một lượng thức ăn vừa đủ, chứ không cần nhiều như người Việt. Người Việt mình còn có tâm lí “ăn nhiều cơm sẽ chắc bụng”, nên thức ăn và cơm/tinh bột không có sự tương xứng. Thường thì cơm/ tinh bột sẽ nhiều hơn lượng thức ăn và điều đó khiến cơ thể và tâm lí của người Việt mình cảm thấy thoải mái. Ngược lại, thức ăn chủ yếu của người nước ngoài rất ít tinh bột, lượng thức ăn đi kèm cũng không nhiều.

Nếu bạn ăn không no thì tâm trạng của bạn trở nên rất nhạy cảm và khó chịu. Bạn có thể nổi cáu vô cớ, thậm chí còn gây gổ với người khác vào những lúc đói bụng mà không được ăn. Bạn biết không, thậm chỉ cả vận động viên chuyện nghiệp, quá trình ăn uống cảu học của được thiết kế rất chặt chẽ, họ phải tính toán lượng thức ăn như thế nào để vừa đảm bảo quá trình siết cơ vừa đủ chất. Ngoài ra, để thay đổi sự nhàm chán vì phải tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch ăn uống đó, họ còn bổ sung thêm trái cây hoặc rau xanh. Vừa chống đói vừa giúp cải thiện chất lượng bữa ăn mà không sợ ảnh hưởng đến kế hoạch ăn uống đó.

Và đối với bạn, là một người đi tập bình thường cũng vậy. Bạn chỉ cần đảm bảo lượng thức ăn nạp vào bạn có thể kiểm soát được nó. Thì tội gì bạn không để cho bản thân mình ăn uống thật thoải mái, nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Có như vậy, bạn mới có động lực và sức khoẻ để tiếp tục tập luyện.

Người Việt khó có thể bỏ được tinh bột hoàn toàn khỏi bữa ăn, do đó, bạn vãn đảm bảo trong mỗi bữa ăn của mình đều có tinh bột. Ngoài việc chú trọng nhiều đến chất lượng bữa ăn bạn cũng phải đảm bảo cho bản thân nên ăn uống thật thoải mái một chút (thoải mái ở đây không phải là ăn uống tuỳ tiện mà là sau khi ăn uống bản thân cảm thấy thỏa mãn và thoải mái). Bởi vì, khi đói rất dễ ảnh hưởng đến tâm lí của bạn gây ra những điều đáng tiếc không đáng có. Chúc bạn hãy nhìn nhận việc ăn uống cũng là một phần của giảm cân thật đúng đắn. Để từ đó cải thiện bản thân nhiều hơn nhé.

Đánh giá bài viết