Calorie Deficit là gì ? Phương pháp giảm cân an toàn

Giảm cân an toàn Calorie Deficit là một trong những cách giảm cân được vô cùng ưa chuộng nhờ tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc về phương pháp giảm cân này cũng như cách để áp dụng nó trong thực tế sao cho an toàn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm trong bài này. Tại sao giảm cân an toàn Calorie Deficit được ưa chuộng tới vậy?

Calorie Deficit là phương pháp giảm cân dựa trên sự tính toán lượng calo cơ thể nạp vào, so sánh với lượng calo cơ thể tiêu thụ trong các hoạt động thể chất tập luyện hàng ngày. Theo đó, với mỗi người muốn giảm cân đều phải đảm bảo lượng calo cơ thể tiêu thụ lớn hơn so với lượng calo nạp vào thông qua hoạt động ăn uống.

Giảm cân an toàn Calorie Deficit được ưa chuộng nhờ tính khoa học, dựa trên sự tính toán cẩn thận và tỉ mỉ hàm lượng calo. Việc này giúp chúng ta có ý thức hơn đối với việc giữ gìn cân nặng cơ thể, đồng thời nắm rõ về các loại thức ăn cũng như hàm lượng calo nạp vào mỗi ngày.

Việc đảm bảo hàm lượng calo tiêu thụ lớn hơn so với hàm lượng calo nạp vào sẽ cho phép bạn đảm bảo chắc chắn phương pháp giảm cân của mình có hiệu quả. Chẳng hạn với lượng tiêu thụ trung bình của người bình thường là 2000 calo mỗi ngày, bạn cần phải tiêu thụ một mức lớn hơn khoảng 2300 đến 2500 calo bằng việc tăng việc tập luyện .

Ứng dụng phương pháp giảm cân an toàn Calorie Deficit hiệu quả

Để ứng dụng phương pháp giảm cân an toàn Calorie Deficit, bạn có thể thực hiện theo 2 cách cơ bản như sau:

Giảm khẩu phần tiêu thụ

Giảm khẩu phần tiêu thụ tức giảm lượng thức ăn bạn nạp vào trong cơ thể. Đây là một quá trình khá khó khăn bởi thông thường những ngày đầu tiên bạn sẽ cảm thấy khá đói và không quen, cơ thể bị giảm lượng calo đột ngột cũng sẽ trở nên mệt mỏi và uể oải.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên lên cho mình một thực đơn phù hợp với thể trạng cũng như số cân mong muốn giảm được cho cơ thể. Theo đó, lượng calo nạp vào nên được giảm một cách từ từ qua mỗi bữa ăn tránh thay đổi đột ngột. Chẳng hạn với lượng cơm trong các bữa ăn hàng ngày, bạn nên giảm khoảng 1 đến 2 thìa cơm cho mỗi bữa cho đến khi đạt được lượng yêu cầu.


Thực đơn low carb giảm tinh bột

Ngoài ra, tìm hiểu để sử dụng các loại thức ăn thay thế cũng giúp quá trình giảm cân của bạn được nhẹ nhàng, bớt vất vả hơn. Chẳng hạn với thịt, nên sử dụng thịt gia cầm hoặc thịt bò thay cho mỡ lợn, với tinh bột, sử dụng khoai tây hoặc khoai lang sẽ cung cấp lượng calo thấp hơn so với gạo trắng hay bánh mì trắng. Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm cũng giúp bữa ăn của bạn thêm phần phong phú.

Luyện tập đốt cháy calo

Bên cạnh việc giảm khẩu phần ăn, bạn cũng có thể tăng cường độ luyện tập của bản thân để có thể đốt cháy được lượng calo nhiều hơn lượng nạp vào. Tuy nhiên so với giảm ăn, phương pháp này đòi hỏi nhiều kiên nhẫn và ý chí hơn. Bởi lẽ thường phải tập với cường độ rất cao và trong một thời gian dài bạn mới có thể đốt cháy được lượng đáng kể calo trong cơ thể.
 


Luyện tập đốt cháy calo giúp giảm cân

Trong khi đó, một vài người sau những ngày đầu tiên đã không thể chịu nổi cường độ tập luyện đó mà dễ dàng bỏ cuộc. Chính bởi vậy nên xác định yếu tố quyết tâm và kiên trì đến cùng ngay từ đầu. Nếu là người mới tập, bạn có thể điều chỉnh cường độ tập tăng dần qua thời gian để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Một vài bài tập đốt cháy calo được ưa chuộng là tập chạy hay tập tạ nhẹ. Tuy nhiên, thống kê số liệu đã chỉ ra rằng hoạt động tập chạy hay tập tạ nhẹ liên tục trong khoảng thời gian 1 tiếng chỉ có thể đốt được lượng calo khoảng từ 150 đến 200 – ít hơn rất nhiều lượng chúng ta nạp vào. Chính bởi vậy, lời khuyên là bạn nên thử các môn thể thao đối kháng có tính chất nhanh, mạnh và trong thời gian dài hơn như võ thuật, bóng rổ, bóng đá…hoặc tập gym cường độ cao, tập thể hình.

Nhìn chung, việc ứng dụng phương pháp giảm cân an toàn Calorie Deficit không hề khó hiểu, trái lại còn rất dễ dàng. Tuy nhiên, có thành công và hiệu quả được hay không thì còn phụ thuộc rất lớn vào ý chí và sự quyết tâm của mỗi người. Bởi không phải ai cũng có thể chịu đựng được mỗi bữa chỉ dùng nửa bát cơm hay dành ra được đôi ba tiếng tập luyện mỗi ngày.

Calorie Deficit đã được thực hiện thành công bởi hàng triệu người trên thế giới và nếu kiên trì với nó, chắc chắn bạn sẽ đạt được hiệu quả mong muốn

Đánh giá bài viết