Tabata là gì? Lý do nó trở thành cách tập luyện hiệu quả nhất?

5/5 - (1 bình chọn)

Rất nhiều người không biết Tabata là gì nhưng thực tế vẫn đang áp dụng cách tập này. Đối với những người có nhu cầu giảm béo nhưng không có thời gian tập luyện thì tabata tỏ ra rất hữu hiệu. Vậy tabata là gì và tại sao nó được ưa chuộng đến vậy? Cùng tìm hiểu về loại hình tập luyện này. Tabata là gì?
 


Tabata có cường độ tập luyện cao

Nếu bạn chưa hiểu Tabata là gì hãy thử tham khảo khái niệm dưới đây.
Người ta thường hiểu nôm na rằng tabata là phương pháp tập luyện cường độ cao, có tác dụng đốt cháy calo của cơ thể để giảm béo toàn thân trong thời gian ngắn một cách hiệu quả. Nó có khả năng loại bỏ nhanh chóng phần mỡ thừa đã bị tích tụ lâu ngày ở bụng, bắp đùi, tay – những nơi được đánh giá là khó giảm mỡ.

Nhiều người thường thắc mắc Tabata là gì mà không biết rằng tên gọi này bắt nguồn từ chính tên của người sáng tạo ra phương pháp tập luyện nổi tiếng này. Đó là tiến sỹ Izumi Tabata của viện thể dục và thể thao Tokyo.

Tiến sỹ Tabata  đã tiến hành thực hiện trên hai nhóm vận động viên. Một nhóm được đào tạo ở cường độ vừa nhưng thời gan dài. Một nhóm đào tạo ở cường độ cao nhưng thời gian rất ngắn, chỉ 4 phút. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm cường độ cao có khả năng tiêu thụ oxy V02 max 14% và khả năng hô hấp kỵ  khí Anaerobic cũng tăng lên.  Kết luận được đưa ra đó là các bài tập ở cường độ cao có tác động cao hơn ở hai khả năng tiêu thụ khí và kỵ khí. Đó là hoàn cảnh ra đời của Tabata.

Câu hỏi Tabata là gì đã được giải đáp khá chi tiết trên đây. Tabata thường được chọn là phương pháp giảm cân dành cho người bận rộn hoặc  người có thể lực tốt để ép cân nhanh chóng.

Lý do Tabata trở thành phương pháp tập luyện được ưa thích?
 


Tabata thường dành cho những người bận rộn

Sau khi đã biếu Tabata là gì, cùng tìm hiểu tại sao nó lại được ưa chuộng đến vậy.

 • Tabata có cách tập luyện rất đơn giản. Những động tác, bài tập đơn giản, dễ nhớ khiến người tập luyện dễ dàng ghi nhớ.
 • Tabata cực kỳ tiết kiệm thời gian. Bản chất của Tabata là mang đến hiệu quả cao trong thời gian ngắn. Vì thế, phương pháp này được nhiều người bận rộn rất ưa chuộng.
 • Nó có tác dụng hiệu quả trong việc giảm mỡ thừa và tiêu hao lượng calo lớn của cơ thể. Vì thế, giúp giảm cân rất hiệu quả. Đây được đánh giá  là một trong những phương pháp giảm cân được ưa thích.
 • Phương pháp Tabata không chỉ có chức năng giảm béo mà còn cải thiện hoạt động cơ thể. Từ hệ tuần hòa, tim mạch, hô hấp, hệ xương, cơ… đều hoạt động tốt hơn.
 • Nó có thể giúp ổn định nhịp sinh học của người luyện tập. Hạn chế cảm giác thèm ăn đồ ngọt, ăn vặt. Ăn, ngủ đúng giờ và tăng cường sự minh mẫn.
 • Tabata giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể.  Thậm chí, người ta ghi nhận rằng, hiệu ứng trao đổi chất có thể kéo dài tới 12 tiếng sau khi tập luyện theo phương pháp Tabata.
 • Tabata hạn chế khả năng mất cơ bắp khi giảm mỡ.

Với những lí do trên, có thể dễ hiểu vì sao phương pháp tập luyện này lại được ưa chuộng đến vậy.

Cách tập luyện theo phương pháp Tabata?
 


Tabata giảm mỡ hiệu quả

Sau khi tìm hiểu về khái niệm Tabata là gì chắc hẳn bạn đã phần nào tưởng tượng ra cách tập luyện theo phương pháp Tabata.  Nó được thực hiện trong vòng 4 phút với 8 lần lặp. Mỗi lần 20 giây cường độ rất cao. Chỉ nghỉ 10 giây. Cụ thể như sau:

 • Làm nóng cơ thể và các khớp.
 • Thực hiện  động tác hết sức mình trong vòng 20 giây. Nghỉ tối đa 10 giây rồi tập tiếp. Cứ như vậy cho tới khi hết 8 bài. Tập trong vòng 4 phút.

Lưu ý khi tập Tabata:

 • Cần hiểu rõ Tabata là gì để không nhầm lẫn sang phương pháp khác.
 • Với người mới bắt đầu tập không nên tập với tần suất dày. Một tuần chỉ tập 1-2 lần và để cơ bắp có thời gian hồi phục và nghỉ ngơi. Và những người mới bắt đầu có thể chỉ cần tập 1-2 động tác cho một lần rồi tăng dần lên.
 • Với những người đã tập một thời gian chỉ nên tập 2-4 lần/ tuần và nên tập cách ngày.
 • Làm hết sức với cường độ cao để đạt hiệu quả cao. Sau khi tập Tabata cơ thể phải cảm thấy quá mệt, đau ê ẩm mới là đúng cách. Còn cơ thể bình thường thì cường độ tập vẫn chưa đạt đến giới hạn cần thiết.
 • Hết sức thận trọng với người có bệnh về tim mạch, hô hấp và xương khớp.
 • Vì bài tập có cường độ cực cao nên khởi động làm nóng các cơ để cơ thể quen dần.

Trên đây là khái niệm Tabata là gì và lý do nó trở cách tập luyện được ưa chuộng. Tabata sẽ rút ngắn thời gian đưa bạn đến mục tiêu. Việc hiểu rõ Tabata là gì sẽ giúp bạn có phương pháp tập luyện đúng cách hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình luyện tập theo phương pháp Tabata, vui lòng liên hệ huanluyencanhan.com hoặc Hotline 098.6968.376 để được giải đáp.