Glycogen là gì? Ảnh hưởng thế nào đến việc phát triển cơ bắp

Bạn có biết Glycogen là nguồn dự trữ năng lượng quan trọng của cơ thể và là nguồn năng lượng chính cho các vận động?

Glycogen là một dạng chất dự trữ glucid của động vật, tương tự như tinh bột ở thực vật nó có thể được xem là "tinh bột" của động vật nói chung và con người nói riêng.

Đây là một loại đường đa được tích lỹ nhiều trong gan và cơ. Ở gan glycogen chiếm 8-10% khối lượng của gan trong khi ở cơ nó chỉ chiếm 1 – 2% khối lượng của cơ, tuy nhiên trong cơ thể do khối lượng cơ là lớn nên glycogen có ở cơ là chính.

Glycogen chuyển hoá thành năng lượng như thế nào?

Glycogen là nguồn dự trữ năng lượng, các tế bào không thể sử dụng trực tiếp glycogen. Khi cơ thể cần năng lượng, glycogen phân tách thành từng phân tử glucose riêng lẻ dưới tác động của enzim, từ đó các phân tử đường đơn glucose qua quá trình đường phân mới tạo thành nguồn năng lượng chính dưới dạng ATP cần thiết cho tế bào hoạt động.

 Bên cạnh đó, glycogen còn góp phần ổn định đường huyết trong cơ thể khi đường trong máu bị hạ xuống thấp. Quá trình này được thực hiện bởi glucagon làm phân rã glycogen trong gan thành glucose chuyển vào trong máu để tránh hạ đường huyết.

Nhưng đối với cơ bắp, quá trình phân rã Glycogen thành năng lượng được kích thích khi cơ bắp hoạt động mạnh trong quá trình tập luyện. Năng lượng từ Glycogen có thể biến đổi thành năng lượng tức thời cung cấp cho cơ bắp, vì khả năng dự trữ của Glycogen rất ít so với chất béo (lipid) nên Glycogen sử dụng được cạn kiệt một cách nhanh chóng.

Năng lượng được phân rã từ Glycogen được cung cấp đến các cơ quan trong cơ thể . Nhưng năng lượng được phân rã từ Glycogen trong cơ bắp chỉ được sử dụng bởi cơ bắp mà thôi.

Glycogen ảnh hưởng đến trực tiếp vận động cơ bắp ra sao?

Tập Gym là một môn thể thao phải vận động với cường độ cao, khi thực hiện các bài tập tạ nặng phải sử dụng cực kỳ nhiều năng lượng dưới dạng ATP, vì cơ bắp chỉ sử dụng được năng lượng dưới dạng này.

Theo đó, khi chúng ta tập luyện nặng hoặc tập luyện nhanh, các động tác co, giãn cơ càng nhiều trong thời gian ngắn thì quá trình chuyển hoá phải diễn ra liên tục mới cung cấp đủ năng lượng cho việc tập luyện. Do đó sẽ cần phân giải nhiều glycogen hơn để tạo ra một lượng ATP phù hợp.

Lưu ý để tránh việc mất cơ do cạn kiệt Glycogen:

  • Bạn cần bổ sung năng lượng cho cơ thể thường xuyên và liên tục để nguồn dự trữ glycogen trong cơ thể dồi dào, không cạn kiệt
  • Đảm bảo không tập luyện trong trạng thái đói tránh việc gây tổn thương cơ bắp (dị hóa) và không tốt sức khoẻ.
  • Không tập với cường độ quá nặng trong thời gian dài (2-3 tiếng) trong mỗi buổi tập
Đánh giá bài viết