Không giảm cân? Nguyên nhân và cách khắc phục

khắc phục không giảm cân

Không giảm cân mặc dù tập rất lâu là nỗi ám ảnh của các bạn nữ.

Các bạn nữ đi tập Gym đều có chung 1 mục tiêu: Giảm cân, PT tăng cânPhát triển vòng 3.

Bạn tập 1 cách hăng say các bài mà Huấn luyện viên hướng dẫn. Có ngày có thể tập đến 2 – 3 tiếng với ước mong tập nhiều cho mau đẹp.

Nhưng điều này chỉ đúng trong vòng 1 tháng đầu. Trong 1 tháng bắt đầu tập gym để giảm cân, săn chắc cơ thể bạn đang ở trạng thái ít vận đột ngột chuyển sang vận động liên tục trong thời gian dài. Lúc này cơ thể chưa quen và buộc phải điều chỉnh để thích nghi với vận động nên việc giảm cân và săn chắc trong 1 tháng đầu là hoàn toàn dễ hiểu.

Rất nhiều bạn nữ tập gym để giảm cân hoặc săn chắc cơ thể thường gặp đó là sau 1 – 2 tháng lúc này. Tại sao tập gym rất chăm chỉ, tập đều đặn mỗi ngày mà lại không thể giảm cân.

Lý do của việc tập gym nhiều, tập gym lâu mà vẫn không đẹp là gì?

“Lý thuyết” và “thực tế” dẫn đến không thể giảm cân

Lý thuyết

Ở đây được ví dụ qua trường hợp sau. Người ta khuyên bạn tập tăng cơ là cách tốt nhất để giảm mỡ. Vì thế, bạn nữ hay tập trung nhiều vào các bài tập tăng cơ bắp, đa số là các bài tập tạ.

Lúc đó, bạn sẽ liên tục tìm hiểu các bài tập tăng cơ tốt nhất. Bạn sẽ lên mạng và tự tìm cho mình các giáo án tăng cơ. Các giáo án có trên mạng hiện nay đa số là các giáo án chia ra thành các nhóm cơ riêng để tập luyện. Thông thường, một buổi bạn sẽ tập 1 đến 2 nhóm cơ. Lợi ích khi chia nhóm cơ ra để tập luyện như vậy là tối ưu hoá kích thích nhóm cơ và giúp cơ có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi và phát triển.

Nhưng Thực tế ở đây là đa số bạn nữ đều tập không chuyên, tập kiểu nghiệp dư. Bạn tập không đều đặn hay bạn không thường xuyên xuyên tới phòng gym. Hay bạn chỉ tập được những bài tập với tạ nhẹ, cường độ tập luyện không được cao như bạn nghĩ.

Thực tế

Một số bạn tập luyện nghiệp dư như thế này chỉ cần tập 2 đến 3 bài cho một nhóm cơ là cảm thấy thấm mệt, không thể tập thêm được nữa. Tập luyện như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của bạn hơn.

Nhiều bạn muốn tập cardio nhưng không dám tập cardio nhiều vì sợ cơ sẽ mất đi. Thế là, bạn đã chọn phương pháp tập có hiệu quả hơn đó là HIIT. Vì tập HIIT trong khoảng thời gian rất ngắn nên cơ thể của bạn cảm thấy rất mệt, đổ mồ hôi nhiều. Khi đó bạn nghĩ mình cũng tập được kha khá, chắc sẽ giảm được rất nhiều calo. Thế nhưng, sự thật thì cho dù bạn tập HIIT 10 phút cũng không tiêu hao nhiều calo. Bạn chỉ cần tập hai hay ba động tác với tạ 3-4kg cũng không kích thích cơ phát triển được bao nhiêu. Vì thế, chuyện bạn không thể giảm mỡ và xuất hiện tình trạng tăng cân cũng là điều dễ hiểu.

Nói tóm lại, khi “lý thuyết” được đưa ra để bạn áp dụng một đằng thì “thực tế” bạn không tuân thủ nghiêm ngặt, và chỉ luyện tập một cách hời hợt, không nghiêm túc. Nếu vậy thì, đương nhiên, đây chính là lý khiến bạn không giảm cân được.

Tham khảo thêm:

Không có kế hoạch tập luyện cho việc giảm cân

Thường thì các nữ khi đến phòng thường là các HLV sẽ hướng dẫn bạn các động tác cơ bản. Các bạn cố gắng thực hiện cho hết bài rồi đi về. Cứ như vậy các bạn tập từ ngày này qua ngày qua ngày khác. Chắc chắn 1 điều là bạn sẽ không bao giờ giảm cân, phát triển cơ bắp được.

Ít nhất bạn cũng cần phải xác định mục tiêu trước mắt của mình là gì? Ưu tiên giảm mỡ, giảm cân hoặc thu nhỏ vòng 2, phát triển cơ bắp… Từ đó mới vạch ra kế hoạch mình phải tập gì và chế độ dinh dưỡng ra thế nào.

Đối với mỗi người có 1 đặc điểm khác nhau. Cân nặng quá nhiều, 1 số bạn đùi to, trong khi 1 số bạn mỡ bụng khá nhiều, 1 số bạn lại tích mỡ ở lưng, bắp tay… Vì vậy không ai tập giống nhau cả nên trong giai đoạn đó bạn nên chú ý tăng/giảm phần nào để có kế hoạch tập luyện cụ thể.

Luôn đặt mục tiêu cho bản thân: trong 1 tháng phải giảm 2kg, bụng giảm 4cm… Khi có mục tiêu thì bạn mới biết bạn nên làm gì để đạt được mục tiêu đó.

Tham khảo thêm:

Tập sai phương pháp

Bạn nữ sợ tập tạ có cơ bắp và thô như nam nên hay dành thời gian nhiều cho cardio: chạy bộ, đạp xe, rồi sau đó ra gập bụng. Trong thời gian đầu các bạn có thể giảm cân rất nhanh nhưng cơ thể vẫn lỏng lẻo không săn chắc. Vì đây là một phương pháp dành cho các bạn chỉ quan tâm đến giảm cân nặng mà không quan tâm đến các vấn đề khác. Nhưng phương pháp này lại không thể áp dụng cho các bạn muốn tăng cân và tăng cơ.

Vậy muốn các bạn nữ muốn tập gym tăng cân, tăng cơ, cơ thể săn chắc thì phải làm sao?

Đó là tập luyện với tạ. Vì chỉ có tạ mới làm cho cơ bắp của bạn được kích thích và phát triển tốt, thay đổi chỉ só các vòng, giảm mỡ tối ưu nhất. Đặc biệt khi cơ bắp của bạn phát triển thì đồng thời BMR của bạn cũng tăng theo lúc này bạn có thể ăn nhiều hơn bình thường mà không lo lắng đến cái cân nữa!

Vậy bạn cần phải làm gì để việc giảm cân của bạn thêm hiệu quả?

Tập thêm nhóm cơ

Bạn đừng lo lắng về việc tập quá nhiều nhóm cơ thì quá sức của mình. Hay tập nhiều sẽ không có điều kiện để cơ được nghỉ ngơi và phát triển. Điều này chỉ đúng khi áp dụng đối với bạn nữ tập nặng chuyên nghiệp và mục tiêu của họ là tăng cơ. Nhưng mục tiêu của bạn chỉ đến mức giảm mỡ và giảm cân. Thì vấn đề này không hề ảnh hưởng gì đến bạn cả.

Ví dụ, sau khi bạn tập được 2 đến 3 động tác cơ ngực. Sau đó bạn chuyển sang tập nhóm cơ khác như đùi, lưng, tay… Bạn có thể tập luyện bình thường mà không cảm thấy hề hấn gì. Đặc biệt chú ý cho bạn đó là bạn nên tập trung vào bài Compound hơn là tập Isolate.

Tăng cường tập cardio hơn

Nếu thời gian của bạn dư nhiều chúng tôi khuyên bạn nên tập trung tập cardio hơn là tập HIIT hay tabata. Tập HIIT hay tabata sẽ giúp bạn tiêu hao calo nhanh hơn bình thường. Nhưng đi đôi với điều đó, thì lẽ dĩ nhiên bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Chỉ cần tập đến 5-7 phút bạn sẽ cảm thấy đuối sức.

Còn tập cardio bình thường, bạn chỉ có thể tập 20-30 phút mới cảm thấy cơ thể thấm mệt, rã rời cơ. Do đó, có khi tập cardio giúp bạn giảm được nhiều calo hơn. Từ đó bạn dễ dàng giảm mỡ và giảm cân thành công.

Tóm lại, khi giảm cân bạn cần phải áp dụng phương pháp tập luyện thật hợp lí. Giảm công thành công hay không đó chính là nhờ bản thân bạn có áp dụng đúng phương pháp và quyết tâm thực hiện nó hay không.

Để thay đổi những thói quen bạn tưởng là có lợi cho việc giảm cân. Chúng tôi khuyên bạn trong một buổi tập nên tập đa dạng nhóm cơ hơn. Chú trọng vào compound, khuyến khích tập cardio nhiều hơn tập HIIT và kéo dài thời gian tập. Bạn nên thiết kế cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lí để việc giảm cân dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm:

Dinh dưỡng giảm cân không hợp lý

Phần dinh dưỡng này tạm chia ra làm 3 dạng thường thấy:

Không giảm cân do ăn quá ít

Đây là dạng ăn kiêng thường thấy ở các bạn nữ. Các bạn có thể cắt hầu như gần hết lượng calo cần thiết hằng ngày, chỉ ăn cho có như ăn trái cây, rau củ… Thường các bạn này chỉ ăn khoảng 500-600kcal mỗi ngày. Vô tình giảm quá trình trao đổi chất (BMR). Tác dụng phụ của việc này là bạn không thể giảm được mà còn làm cho cơ thể mệt mỏi, uể oải, thiếu sức sống.

Không giảm cân do ăn quá nhiều

Mặc dù các bạn đã ăn kiêng nhưng các bạn nữ chưa biết mức calo cần thiết cho cơ thể mình ở từng giai đoạn giảm cân-tăng cơ. Vô tình đã nạp quá lượng calo cơ thể cần nên không thể giảm cân mà còn tăng cân thêm. Để khắc phục bạn nên tính TDEE ở từng giai đoạn để có chế độ ăn hợp lý hơn.

Ăn thiếu dưỡng chất

Các bạn nữ ăn kiêng thường bỏ hẳn tinh bột ra khẩu phần ăn. Đây là một điều hoàn toàn sai lầm vì bạn đang mất cân bằng dưỡng chất 1 cách nghiêm trọng. Lâu dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Các bạn nữ đề ăn thiếu Protein trầm trọng. Nhưng lại ăn quá nhiều đường hoặc dầu mỡ là cho cơ thề tích mỡ và không săn chắc. Thiếu protein thì cơ thể của bạn sẽ không khoẻ được và cơ bắp không đủ dinh dưỡng để phát triển. Ví dụ một bạn nữ nặng 50kg ít gì một ngày bạn cũng cần 50-70g protein. Vậy thì mỗi ngày bạn cần ăn 300-400g thịt/ cá/ tôm,…

Thông tin liên hệ Dáng Việt:

  • Dáng Việt – Private Fitness Studio
  • Địa chỉ: 348/10 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận.Tân Bình, HCM.
  • Phone/Zalo: 098.6968.376
  • FanPage Dáng Việt
5/5 - (1 bình chọn)